CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Truyện Ngắn Bông Hồng Trắng Cho Mẹ và Bài Hát "Thiên Thu"

Bông Hồng Trắng Cho Mẹ và Bài Hát "Thiên Thu"

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Bong_Hong_Trang_Cho_Me_Bach_Lien
 Ngoài trời mây xám giăng đầy góc phố. Tôi đang loay hoay kiếm tìm khuôn mặt tròn xoe mà mỗi ngày, cũng vào thời điểm này thường cho tôi những sợi nắng hồng đỏ. Sáng nay, nhìn qua màn sương mờ ảo của hướng đông, tôi chỉ có thể nhìn thấy loáng thoáng vòng tròn nhỏ xíu ẩn hiện lưng chừng trời. Tôi cứ ngỡ mặt trăng hôm nay còn luyến tiếc rong chơi, chị Hằng chưa khép cửa cung trăng để tìm về một giấc mơ tuyệt đẹp ?

 Đang ngẩn ngơ thả hồn thì phía sau lớp sương mù dày đặc này bỗng tỏa lan một vòm tròn ánh nắng màu trắng nhạt nhòa. Mặt trời đã thức giấc từ lâu, trườn bò lên gần thiên đỉnh rồi nhưng làn mây xám cứ nhởn nha chắn lối.

À thì ra chị Hằng và những vì sao lung linh đã nhắm mắt ngủ say tự bao giờ sau một đêm miệt mài thao thức. Vầng trăng và ngàn sao xúm xít vây quanh chị Hằng đã cho thế nhân một đêm dài bình yên.

Nhìn khói sương bay bãng lãng, tôi vẩn vơ nghĩ thầm:” Có phải trên vùng trời bình yên đó là những nàng tiên mỹ miều đang nhởn nhơ bay trong thanh thản, không biết âu sầu phiền muộn?” Chúng ta, con người trần gian lúc nào cũng rối bời bởi lo toan nên khó tìm được sự bình an trong tâm hồn. Cũng như Mẹ tôi, một đời bươn chải, lo cho gia đình được êm ấm, tần tảo nuôi con cái ngoan hiền, chỉ mong sao cho con mình lớn khôn nên người. Một kiếp nhân sinh, làm người của biết bao bà Mẹ chỉ biết lo cho chồng, cho con, hy sinh cả đời mình mà không bao giờ than thở. Trong những đêm khuya tĩnh mịch, Mẹ nằm thao thức một mình, làm sao cho con được an lành.

Ngày xưa còn bé, tôi chưa hiểu được thế nào là tình Mẫu Tử. Dòng sông đời lặng lẽ chảy xuôi cũng như dòng sông thời gian không bao giờ chạy ngược để tôi mỗi ngày thấu hiểu được tấm lòng bao la, không bến bờ như đại dương mênh mông của Mẹ mình. Ngày lễ Mẹ nhắc nhớ trong tôi bao kỷ niệm êm đềm của những tháng ngày bên Mẹ. Sau năm bảy lăm, khi nhìn đàn con chơi vơi hụt hẫng trong sân đời bí lối, chính mẹ tôi đã khuyến khích, bảo các con bằng mọi cách phải ra đi. Mẹ tôi không đành lòng thấy con mình quằn quại trong bóng tối.

Những ngày các con lênh đênh trên biển, Mẹ tôi như người mất hồn. Tâm trạng bồn chồn không yên, đứng ngồi chờ trông tin bay về mà ruột gan thắt lại từng giây từng phút. Nếu chẳng may điện thư bay về không là tin lành mà là tin buồn thì coi như Mẹ tôi lịm người cắt đi một khúc ruột của mình. Lòng Mẹ bao la biết là bao !!!  

Bây giờ, tôi đang từng bước, từng ngày vun tròn cái tình Mẫu Tử đó. Tình Mẫu Tử cao quí, vô hình, trừu tượng, thật thiêng liêng! Thiêng liêng đến nỗi mà không có bất cứ một máy tính nào hay một cây thước nào có thể đong đo được. 

Chúng ta không ai là không có Mẹ. Mẹ cho ta hơi thở đầu đời, cho ta tiếng khóc chào đời. Mẹ là ngọn đuốc dẫn đường cho ta đi trong những đêm dài triền miên tăm tối. Trong lớp sương mù mờ ảo sáng nay, ẩn hiện khuôn mặt tròn xoe nhân từ trên bầu trời cao, tôi mơ thấy Mẹ đang nhìn tôi mỉm cười. 

Mẹ đã vĩnh viễn ra đi, xa tôi nhiều năm rồi !

Kính gởi một bông hồng trắng cho những ai đã mất Mẹ, như tôi !

 

Get Adobe Flash player

 

Bạch Liên

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Friday, 11 May 2012 23:04 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account