CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Văn Biên Khảo Đôi Nét Về Bản Nhạc "Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc"

Đôi Nét Về Bản Nhạc "Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc"

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

NS_Anh_Bang_va_Cao_Minh_HungHai tác giả của bản nhạc: NS Anh Bằng và NS Cao Minh Hưng

 

 

Tôi nhớ vào một ngày cuối tháng 11 năm 2010, trong một dịp gặp gỡ các bạn bè thân hữu trong quán "Mình Ơi!" của Nhạc Sĩ Diệu Hương, tôi ngồi gần Nhạc Sĩ Anh Bằng và nghe ông cho biết ý định là muốn cùng Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng sáng tác một bản nhạc mà theo nguyện ước của ông, như là một bản hành khúc đặc biệt dành cho giới văn nghệ sĩ chúng tôi để hát lên mỗi khi có dịp gặp nhau.  Với ý hướng như vậy, Nhạc Sĩ Anh Bằng đề nghị Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng nên sớm bắt tay vào việc sáng tác bản nhạc. Chẳng bao lâu sau, Cao Minh Hưng gửi bản nhạc qua cho Nhạc Sĩ Anh Bằng để cùng nhau duyệt tác phẩm, hầu thẩm định chung lại.

Tháng 3 năm 2011 là thời điểm CLB TNS kỷ niệm một năm kể từ ngày thành lập, Nhạc Sĩ Anh Bằng mong muốn thấy bản Hành Khúc mới này được trình bày trong dịp lễ họp Đệ Nhất Chu Niên. Tôi nghe những mẫu trao đổi giữa hai nhạc sĩ, một "cao niên" lão luyện, và một "măng mọc" điêu luyện do bẩm sinh, Anh Bằng và Cao Minh Hưng cùng nhau bàn thảo là bản nhạc này phải được sáng tác sao cho điệu nhạc phải thật hào hùng và lời ca phải nêu lên được mục đích của CLB TNS là "phát huy và bảo tồn nền văn hoá truyền thống Việt Nam ở hải ngoại".  Với ý tưởng đó, Nhạc Sĩ Anh Bằng và Cao Minh Hưng, hai nhạc sĩ của hai thế hệ khác nhau nhưng có cùng chung một hoài bão, đã cùng trải lòng mình qua từng nốt nhạc, từng ca từ được ráp lại với nhau.

Tình Nghệ Sĩ từ bốn phương trời

Về nơi đây cùng hát vang lời

Lời Việt thương ngàn năm văn hiến

Đem quê hương giống nòi Rồng Tiên

Đến muôn nơi cùng hát khúc ca Mẹ hiền

Bắt đầu vào bài hát, với điệu nhạc hành khúc cần sự rộn ràng, như cho mọi người nhìn thấy hình ảnh những anh chị em nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới hội tụ về, cùng nắm tay nhau hát vang lên lời hát hãnh diện vì Mẹ Việt Nam. Chúng ta dù đang lưu lạc khắp bốn phương trời, nhưng vẫn cùng nhau cất cao tiếng hát với niềm tự hào về nguồn gốc là Con Rồng Cháu Tiên.

Từ bao năm lìa chốn quê nhà

Từng con tim nguyện ước bao điều

Cùng chung tay dựng xây văn hoá

Cho tương lai tiếng Việt của ta

Mãi vươn cao tựa ngàn tiếng ca

Những câu hát này cũng nói lên tâm nguyện của những tấm lòng người nghệ sĩ nơi hải ngoại, tuy xa quê nhưng vẫn mang nặng nỗi trăn trở canh cánh trong lòng nỗi niềm khắc khoải mong sao cho con cháu mai sau không quên đi nguồn gốc của tổ tiên.  Những tiếng hát, lời ca bằng tiếng Mẹ hiền chính là những viên gạch vững chắc để xây nên thành trì văn hoá trên xứ người cho các thế hệ mai sau có nơi chốn tìm về.

Ca lên, ta vui bên nhau nối vòng tay ấp ủ tình người

Bàn tay văn hoá, ta viết nên tình ca quê hương

Lời ca bỗng được chuyển sang dồn dập như những đợt sóng cuồn cuộn dâng trào, như muốn nhắn gửi lời kêu gọi đến những người văn nghệ sĩ hãy cùng nhau góp "bàn tay văn hoá", viết lên những gì đẹp nhất về quê hương Việt Nam, để con cháu mai sau dù sống xa xứ sở nhưng vẫn có được những hình ảnh đẹp đẽ về quê hương nước Việt xa xăm qua những điệu hát lời ca.

Ca lên, ta tay trong tay ngước nhìn lên bước theo lời nguyền

Dựng xây văn hóa, cho nước Nam tự do nhân quyền

Lời hát trong hai câu cuối nói lên ý muốn hay ước nguyện tô đậm nét hào hùng của người nghệ sĩ.  Họ không chỉ đơn thuần là những người nghệ sĩ sáng tác, hay đem tiếng hát lời ca giúp vui cho cuộc đời, mà người nghệ sĩ còn là những người chiến sĩ oai hùng, ngẩng cao đầu quyết chí cùng nhau tranh đấu bằng câu ca, bằng tiếng hát cho nước Việt Nam có được nền tự do dân chủ, nhân quyền, bằng cách truyền đạt những tư tưởng bất khuất này ươm vào những sáng tác của họ.

Trong ý nghĩ cá nhân của riêng mình, tôi thầm cám ơn hai nhạc sĩ Anh Bằng và Cao Minh Hưng đã cho bài hát này ra đời, nó là nhịp cầu móc nối bạn bè văn nghệ sĩ lại vì cùng một mẫu số chung thuộc Đại Gia Đình Văn Nghệ Sĩ . Ước mong sao cho "Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc" sẽ luôn luôn được hát vang trong mỗi dịp hội họp của các anh chị em văn nghệ sĩ, để tất cả cùng nhau nung đúc khí thế hào hùng và niềm ước vọng chung của người nghệ sĩ là cùng nhau góp "bàn tay văn hoá" để đấu tranh cho nước Việt thân yêu của chúng ta sớm có được "tự do, dân chủ và nhân quyền" như ước nguyện của bao người dân quốc nội hiện sống trong khát vọng vì tự do và nhân vị thiên bẩm cần phải có.

Tôi xin được chia sẻ ý niệm cao quý của hai Nhạc Sĩ Anh Bằng và Cao Minh Hưng, và quý vị nếu muốn nghe bài hát, xin mời vào link sau:

Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc:

https://caominhhung.com/Tinh_Nghe_Si_Hanh_Khuc.html

http://caulacbotinhnghesi.net/index.php?option=com_content&view=article&id=233

Trần Việt Hải

Add comment


Security code
Refresh


Related articles:
Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Sunday, 05 August 2012 22:52 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account