CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Sinh Hoạt Sinh Hoạt CLB TNS CHIỀU GLOBAL, CHUNG KẾT THÁNG CHÍN CỦA GIẢI GIỌNG CA HAY 2012

CHIỀU GLOBAL, CHUNG KẾT THÁNG CHÍN CỦA GIẢI GIỌNG CA HAY 2012

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

final1
Ban tổ chức, ban Giám Khảo, và các thí sinh cùng chụp hình lưu niệm

Phong Vu

Sáu tháng đã qua từ buổi thi tuyển đầu tiên của giải Giọng Ca Hay năm 2012. Sáu tháng háo hức trôi đi, kể từ giọng ca thí sinh đầu tiên cất lên tại Hội Quán Lạc Cầm đến nay, sự mong chờ của khán thính giả đã lên đỉnh cao, và thật sự bùng phát trong chiều thi tuyển vòng Bán Kết và Chung Kết, được tổ chức tại đài Global TV, đường Garden Grove, Ca, Sep/23/2012 .
Từ ngày đầu tiên trong mùa Xuân, rồi qua Hạ, rồi chớm Thu, các giọng ca trong các vòng loại đầu tiên, đã có thêm thời gian để tập dượt, và biểu diễn tất cả khả năng, sức lực của mình, trong buổi chiều quyết định này. Trước các ống kính thu hình của TV, trước hàng trăm khán thính giả và người thân, các thí sinh đã hát thật hay, thật sôi động, như chưa bao giờ được thấy (cả trong các show ca nhạc chuyên nghiệp).

Có thể trong cái không gian gọn nhỏ của studio, âm thanh đã thật hoàn chỉnh, ánh sáng đã thật chu đáo, góc cạnh của camera, và tiếng đàn tuyệt diệu của nhạc sĩ Quốc Vũ đã khiến các thí sinh hát say sưa, hát hết lòng, hết cả năng lực đang có trong lồng ngực, và trong tinh thần nghệ thuật cao độ. Có thể họ được sự khuyến khích, chỉ bảo quý báu của một ban giám khảo vô cùng kinh nghiệm trong lãnh vực ca hát - Nhạc sĩ Diệu Hương, nhạc sĩ Vũ Anh, ca sĩ Ngọc Hà và nhạc sư Vũ Tôn Bình. Nên các thí sinh đã hát thật hoàn chỉnh, đúng kỹ thuật , nhạc lý thật vững chải qua từng bài hát, nốt nhạc. Chương trình bắt đầu lúc 2 giờ, sau gần một buổi sáng chuẩn bị sân khấu của các anh chị em trong CLBTNS. Trong không khí nóng bức, họ đã đổ mồ hôi, dán từng hàng chữ, từng bức tranh, treo từng cây đàn, dọn từng cái ghế ngồi. Biến cái sân khấu bề bộn thành một dàn sân gọn gàng, nghệ thuật và thật văn nghệ. Các cô Ngọc Bích, Trina Thư Hà, Ngọc Quỳnh, Phi Loan, Quỳnh Giao, Lâm Dung, Thúy Quỳnh, Thy Linh, Hồng Vân, Thanh Thanh, Lê Thúy Vinh...Các anh Lý Tòng Tôn, Cao Minh Hưng, Hạnh Cư, anh Châu Nguyễn .... đã cộng sức để hoàn thành khung cảnh đẹp đẽ, chu đáo cho buổi thi tuyển. Các dĩa đồ ăn nhẹ, nước lọc, bánh trái được bày biện thẩm mỹ trong phòng "refreshment", các hàng ghế ngồi tươm tất...Trong cái không khí nóng bức, người viết nhận thấy các cô Trina Thư Hà, Ngọc Bích ...đứng chậm mồ hôi tươm trên tóc mai, sau khi mệt nhọc trưng bày đồ ăn trong phòng giải lao, và bày biện trên sân khấu ...
Đặc biệt Ngọc Bích với vai trò là "phụ tá đặc biệt"  (Cao Minh Hưng phu nhân) đã bỏ rất nhiều thời gian và công sức phụ giúp Cao Minh Hưng, để lập các chương trình chấm điểm trên computer cho cuộc thi tuyển. Cô đã dành nhiều thời gian riêng tư của gia đình để phụ giúp công việc cho chồng. 

Các thí sinh có mặt ngày nay đã được chọn ra từ vòng thi Sơ Kết và mỗi thí sinh sẽ trình diễn một bài hát theo thứ tự (cho công bằng) từ số dự thi lớn nhất đến số nhỏ nhất. Cách thức chấm điểm của BGK vẫn như trong vòng Sơ Kết, tức là 10 điểm tối đa cho giọng hát, 5 điểm tối đa cho phong cách trình diễn và 5 điểm tối đa cho trang phục khi trình diễn. Để không mất thời gian, trong vòng Bán Kết, CLBTNS chỉ mời 2 trong số 4 vị Giám Khảo cho nhận xét cho mỗi thí sinh.
Danh sách bài hát của các thí sinh vào vòng Bán Kết :
Châu Tuấn Cường - số 32 với bài hát “Kẻ Ở Miền Xa “ (NS Trúc Phương). Jenny Tường Giang - số 31 “Thu Ca” (NS Phạm Mạnh Cường). Huy Hoàng Nguyễn - số 30 với bài hát “Ghen” (Trần Khương). Conan Nguyễn - số 29 “Tháng Sáu Trời Mưa” (NS Ngô Thụy Miên). Mỹ Phương Đỗ - số 28 với bài hát “Thời Đã Xa” (NS Trường Huy). Phương Thuần - số 27 “Mình Ơi” (NS Diệu Hương). Phong Nguyễn - số 26 “Hà Nội và Tô “ (NS Lê Vinh) . Hải Đăng - số 25 “Vì Đó Là Em” (NS Diệu Hương). Trần Hồng Duyên - số 23 "Đêm Định Mệnh" (NS Lê Trường Sơn). Eric Trương Hoà - số 21 – “Thuở Ấy Có Em “ (NS Huỳnh Anh). Ngọc Huyền - số 17 “Để Nhớ Một Thời Ta Đã Yêu ‘ (NS Thái Thịnh) . Lưu Đăng Khoa - số 15 “Quê Hương Bỏ Lại” (NS Tô Huyền Vân). Mã Thái Uy - số 14 “Tình Khúc Cho Em” (Lê Uyên Phương). Vĩnh Khoa - số 11 “Won't Give Up (Artist Jason Mraz) . Huy Vũ - số 8 “Lặng Lẽ Nơi Này “ (NS T.C.S) 2. CK: Phôi Pha (NS T.C.S). Châu Hải - số 5 “Khắc Khoải” (NS Diệu Hương).

Hai người MC rất hoạt bát và sáng chói trên sân khấu là NS Cao Minh Hưng và Vũ Minh Phương điều khiển chương trình hôm nay. Cao Minh Hưng đã chào mừng khán thính giả, và Vũ Minh Phương đã rất xinh đẹp trong chiếc váy màu xanh đã duyên dáng giới thiệu thí sinh đầu tiên "Châu Tuấn Cường" - số 32.

Rất đặc biệt, thí sinh đầu tiên là một người lính chiến BĐQ của VNCH, đã mặc chiến phục, vai mang bal-lô, đội mũ sắt, hát một bài tình ca về lính rất truyền cảm... Phải nói là khi vào vòng Bán Kết, 15 thí sinh đã tháo bỏ hết những e dè, ngượng ngập, nên họ đã hát thật thoải mái, mạnh mẽ. Sau khi vòng Bán Kết xong, BGK chọn ra 5 thí sinh có số điểm cao nhất để bước tiếp vào vòng Chung Kết. Giữa vòng thi Bán Kết và Chung Kết có khoảng 15-20 phút nghỉ giải lao để cho BGK có thời gian cộng điểm. Trong thời gian này, phần văn nghệ của các anh chị em trong CLB TNS. Sau khi nghĩ giải lao, ban tổ chức và thí sinh trở lại để tuyên bố danh sách của thí sinh may mắn được vào vòng Chung Kết. May mắn vì hầu như các thí sinh đều hát rất hay chiều nay, trình diễn cũng rất mới lạ, nhưng ban giám khảo chỉ chọn ra 6 thí sinh có số điểm cao nhất.

Danh sách bài hát của 06 thí sinh vào Vòng Chung Kết:
- Huy Hoàng Nguyễn - sẽ hát bài “Một Lần Miên Viễn Xót Xa”
- Ngọc Huyền - số 17 - "Thì Thầm Mùa Xuân" (NS Ngọc Son)
- Vĩnh Khoa - số 11 "Đổi Thay" (NS Phước Thịnh)
- Huy Vũ - số 8 "Phôi Pha" (NS T.C.S)
- Châu Hải - số 5 "Thuở Ấy Có Em" (NS Huỳnh Anh).
- Mã Thái Huy - "Cô Hàng Cà Phê .

Tất cả năm thí sinh đều biểu diễn vô cùng xuất sắc, sống động và đầy điêu luyện, hơn hẵn các vòng thi đầu. Vì đây là chặng đường định mệnh . Nhưng gây ấn tượng mạnh nhất thì hai bài hát quyết định cho...cuộc chiến là bài "Phôi Pha" và "Một Lần Miên Viễn Xót Xa" do "Huy Vú và "Huy Hoàng" biểu diễn..
Huy Vũ ra quân trước. Anh chàng này sở hữu một làn hơi mạnh, trầm, và một lối hát vững chải. Những bài hát của Huy Vũ đều thuộc thể loại Slow Rock, một loại nhạc chậm, nhưng ở điệp khúc thường có những nốt rất cao và mạnh, để ca sĩ thể hiện giọng hát cao mạnh, diễn tả tâm trạng bài hát... Bài cuối Huy Vũ hát là "Phôi Pha" của TCS. Anh đã gần như ru người nghe say sưa.
Riêng Huy Hoàng có lợi thế là em hát thường xuyên ở Hội Quán Lạc Cầm, nên tỏ ra rất điêu luyện. Đặc biệt em có lối hát rất mềm ở các nốt thấp, nhưng vô cùng mạnh mẽ ở các nốt cao, và một giọng ngân, luyến láy rất êm và mượt mà. Không một chữ, một nốt nào bị lỡ giọng.  Huy Hoàng.đã thể hiện kinh nghiệm...chiến trường bằng cách chọn một bài hát (Một Lần Miên Viễn Xót Xa ) cũng thể loại Blue Rock chậm, nhưng lời bài hát có ý nghĩa sâu xa với cuộc sống người tỵ nạn lưu vong. Phải chăng đó là điểm nhấn cuối cùng, đã đưa anh vượt lên đỉnh. Khán thính giả đã ngất ngây với hai giọng cuối và "the best of the best" này. Người viết nhận thấy ban giám khảo cũng bị chinh phục bởi hai giọng hát ngang ngửa này.

final3
Thi sinh Huy Hoàng, đoạt Giải Nhất, Giọng Ca Hay Năm 2012 .

Khi nốt nhạc chót của nhạc sĩ Quốc Vũ lắng đọng, khi hơi ngân của chữ cuối trong bài hát ngưng, mọi người như bàng hoàng, và vở òa tràn pháo tay kéo dài hàng phút. Phải nói là tôi chưa từng nghe những ca sĩ nào thể hiện bài hát hay như vậy. Nhìn Huy Hoàng hát khi đến các nốt đỉnh cao, tay cầm microphone của anh run run, như tất cả cảm xúc đang mãnh liệt phát hiện ra ngoài..."Mẹ Việt Nam ơi !!!" và Huy Hoàng đã đoạt giải nhất "Giọng Ca Hay Của Năm 2012" do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và Global TV tổ chức. Và Huy Vũ đã chiếm giải nhì, dù rằng anh cũng thể chiếm giải nhất dễ dàng, nếu bài hát anh chọn có thêm chút ý nghĩa sâu sắc, gây xúc động người nghe. Giải Ba lọt vào tay Mã Thái Huy với bài hát " Cô Hàng Cà Phê" . Ba giải Khuyến Khích được trao cho Vĩnh Khoa, Ngọc Huyền, Châu Hải,  và đặc biệt thí sinh Huy Vũ cũng nhận được giải "Khán Giả Bình Chọn" nhiều nhất trên diễn đàn .

Mọi người thở phào sau mấy giờ đồng hồ căng thẳng, và ngây ngất vì nhạc, quá hay. Hình như ai cũng bảo, chưa từng nghe một buổi âm nhạc nào mà...quá hay như thế này. Dù cho từ các trung tâm âm nhạc nổi tiếng. Ca sĩ Ngọc Huỳnh và Lâm Dung đã lên sân khấu, thể hiện nghệ thuật ca trù độc đáo của âm nhạc Việt Nam qua bài hát "Hồ Trên Núi". Tôi ngẫm nghĩ chỉ với loại nhạc này, mới khiến các thí sinh đàn em phục đàn chị mà thôi... Và sau đó là hai giọng ca hay của CLTNS cũng lên phụ diễn là Hạnh Cư với giọng ca trầm ấm, và một Hồng Vân với giọng hát rất đổi ngọt ngào, lãng mạng... Sau đó ban tổ chức, Cao Minh Hưng, Ngọc Bích, Vũ Minh Phương, Quỳnh Giao, Như Hảo, Việt Hải, GS Lê Văn Khoa ... đã trao giải cho các thí sinh trúng tuyển, cho các nhà mạnh thường quân bảo trợ như BS Đỗ Văn Học (tạp chí Thằng Mõ), Ông Lê Hồng Sơn (Magic Beauty Supply), Phước Lộc Thọ Telephone Card,  VIP Product., và cho ban giam khảo xuất sắc. Mọi người vui vẻ vào phòng giải lao, nói chuyện cười đùa với nhau về những giờ phút vừa qua. Có những ý kiến là CLBTNS nên tổ chức mỗi năm một giải như thế này, để các bạn trẻ, các thế hệ lớn lên ở hải ngoại có dịp thi thố tài năng, cũng như phát huy tinh thần duy trì tinh hoa, văn hóa của dân tộc Việt Nam nơi xứ người.

Buổi chiều nắng đã xuống khuất phố, rọi dài những bóng cây hai bên đường Garden Grove. Nhưng cái hơi thở nóng của trời đất tháng Chín vẫn không chịu rời đi. Có những tiếng chào từ giã vang vang trước cổng đài Global...

Xem Slides Show:
http://s1135.photobucket.com/albums/m626/charliele92/Final_9_23_12/?albumview=slideshow

Phong Vũ

Comments  

 
#1 TrinaThưHà 2012-09-25 08:36
wow anh PVũ thiệt lẹ làng, viết nhanh hay lẹ .. bravosss ! văn sĩ kiêm pho' nhòm sĩ :)
Nghe lo'm ai cũng khen đây la` một chương trinh thi tuyển có tầm voc' như các trung tâm lớn, nhâ't là quy' vị ban giám khaỏ đều la` những vi co' tên tuôỉ đã cho nhiêu` y' kiên' trung thực va` gây nhiêu` haò hư'ng cho cac' thi' sinh .
Quote
 
 
#2 Trần Phong Vũ 2012-09-25 16:40
Xin cám ơn Trina Thư Hà, Thy Linh, những kẻ có tấm lòng ...
Thân mến
Phong Vũ
Quote
 
 
#3 Cao Minh Hưng 2012-10-01 20:21
Cám ơn anh Phong Vũ với tấm lòng nhiệt tình luôn dành cho độc giả những bài viết tường thuật lại những sinh hoạt của anh chị em trong CLB TNS. Những bài viết này sẽ là những kỷ niệm rất quý cho những năm tháng sau này khi chúng ta có dịp đọc lại những chặng đường đã đi qua...

Cám ơn anh.

Cao Minh Hưng
Quote
 
 
#4 Trần Phong Vũ 2012-10-02 07:43
Cám ơn Cao Minh Hưng . Đó cũng chỉ là "nghề của chàng" từ bao năm trước, khi còn làm báo thôi ! Thân mến - Phong Vũ
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Tuesday, 25 September 2012 16:42 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account