CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Văn Biên Khảo Nhớ Trần Trịnh, Nhớ Lệ Đá

Nhớ Trần Trịnh, Nhớ Lệ Đá

E-mail Print
User Rating: / 5
PoorBest 


 

 

Ngày 2 tây tháng 10 vừa qua tin nhạc sĩ Trần Trịnh đã qua đời do nhạc sĩ Trần Quốc Bảo thông tin, tin bay đi mau lẹ vào forum Tình Nghệ Sĩ và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, bạn bè được tin buồn thứ hai trong 2 tuần lễ liên tiếp, trước nhạc sĩ Trần Trịnh là sự mất mát về tin thi sĩ hay "ngục sĩ" chịu 27 tù đày nghiệt ngã, người chiến sĩ của lương tâm, phản kháng bởi lòng dũng cảm, bởi lương tri, nhà tranh đấu cho nhân quyền Nguyễn Chí Thiện. Cả hai đều thuộc trong giới văn nghệ sĩ tại hải ngoại. Nếu thi sĩ Nguyễn Chí Thiện có những đặc điểm ưu tú về cá tính can trường và lòng quả cảm thì nhạc sĩ Trần Trịnh được quần chúng mến mộ bởi tài nghệ âm nhạc và cá tính hiền lành, hòa nhã của ông.

 

Sau khi được biết tin tang gia cần một số hiện kim cho tang phí đăng trên báo địa phương, thi sĩ Quỳnh Giao, hội trưởng của tổ chức Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ thảo luận với nhạc sĩ Cao Minh Hưng và cùng những thành viên sát cánh trong những công tác cần thiết, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ tiếp tay với các tổ chức thân hữu dang tay đáp lời kêu gọi của tang gia. Ngay sau đó BS Phạm Gia Cổn của nhóm Star Band, nhóm mà nhạc sĩ Trần Trịnh khi còn sinh tiền đã cộng tác khá lâu, ngỏ ý kêu gọi anh chị em CLBTNS cùng nhau thực hiện một buổi văn nghệ chung về người nhạc sĩ quá vãng. Tưởng nên biết Star Band như là bến đổ do duyên văn nghệ cho con thuyền Trần Trịnh. Nơi ông sinh hoạt thường xuyên trong nhiều năm cho đến phút cuối đời, nơi hàn huyên hội họp, họp bạn văn nghệ vì âm nhạc, dù là tập dượt, trình diễn hay sáng tác.

 

Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ hân hạnh hợp tác cùng các anh chị của ban nhạc Star Band tổ chức Đêm Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trần Trịnh nhân dịp kỷ niệm lễ thất tuần, 49 ngày. Hôm nhóm Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ góp mặt buổi ca hát vận động cử tri đồng hương Việt Nam tham gia bầu cử, xe chúng tôi vào parking Thương xá Phước Lộc Thọ, bài "Lệ Đá" vang dội nghe từ đại lộ Bolsa, ca sĩ Hạnh Cư cất tiếng ca như đưa tiễn một nhân tài khi thời gian đám tang diễn ra. Nói đến nhạc sĩ Trần Trịnh không thể không nói đến nhạc phẩm Lệ Đá. Nó là một trong những top hit trong lịch sử âm nhạc Việt Nam, nó là sự kết hợp tuyệt vời giữa một thi sĩ và một nhạc sĩ, nó còn dấu ấn để tên tuổi Trần Trịnh được quần chúng biết nhiều hơn. Trong lãnh vực văn học, nghệ thuật hay âm nhạc, một tác phẩm tiêu biểu nào đó có thể mang danh của người nghệ sĩ lên cao về tên tuổi hay mang tên tuổi ấy sát với quần chúng, như La Hối với nhạc phẩm "Xuân Và Tuổi Trẻ", Dzoãn Mẫn với Biệt Ly, Tô Hải với Nụ Cười Sơn Cước, Anh Bằng với Nỗi Lòng Người Đi, Cao Văn Lầu với Dạ Cổ Hoài Lang, hay Paul Anka với Diana, Neil Sedaka với Oh Carol, Johnny Dee với Sad Movies (Make Me Cry), Joseph Kosma với Les Feuilles Mortes, Johann Strauss II với Le Beau Danube Bleu,...  

 

Hôm gặp nhạc sĩ Lý Văn Quý tại buổi talkshow về Đêm Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trần Trịnh trong chương trình của GS. Nguyễn Thanh Liêm, tại đài TV VHN, có BS. Trương Minh Cường và nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Star Band và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ bàn thảo chương trình văn nghệ và kỷ niệm về nhạc sĩ Trần Trịnh. Hôm ấy, anh Lý Văn Quý kể chuyện cũ là Trần Trịnh sáng tác nhạc, ai ca nhạc ông, ông cám ơn trong sự trân quý. Ông không những không lấy loyalty fee mà còn muốn trả tiền caché cho người ca nữa, nhưng đó là tấm chân tình của người nhạc sĩ tài hoa này, dù rằng ông nghèo, niềm ao ước như nỗi lòng tri ân người thương mến nhạc của ông. Điều này nói lên cá tính dễ chịu, hòa nhã của ông. Ca sĩ Thanh Châu (em út của ca sĩ Thanh Thúy) có lần tâm sự là lần đầu tiên ngỏ ý ca bài Hai Sắc Hoa Ti-gôn với tác giả đệm phần nhạc, Thanh Châu ban đầu hơi run, lòng thánh thót đánh mấy con bò cạp theo nhịp điệu boléro, nhưng ông nhạc sĩ gật gù say mê đệm nhạc, ca sĩ yên tâm diễn tả trọn vẹn bài ca.

 

Một số tác phẩm của Trần Trịnh được ông cho ấn hành thành Tuyển tập Tình Khúc Trần Trịnh (TKTT), ấn loát trang nhã, bìa mầu trên giấy dầy tốt, khổ 12"x8.5", gồm 33 bài tình ca có ghi note nhạc, lời Việt, Anh và Pháp. Ngoài ra ông cũng cho phát hành CD Những Tình Khúc Trần Trịnh gồm 12 bài, với 10 bài trình bày bởi những giọng ca khá, và 2 bài nhạc hòa tấu do Trần Trịnh, hai bài The Duo và For The Little Band, nhạc nghe hay lắm, hình như tác giả muốn ám chỉ The Little Band là dàn nhạc keyboard của ông, nhạc ghi note ở trang 136 trong Tuyển tập TKTT, bài The Duo in note ở trang 139, riêng bài dành đặc biệt cho ân tình, đầy lưu luyến cho The Star Band in ở trang 142.

 

Tuyển tập Tình Khúc Trần Trịnh có midi music sheet bài La Dernière Feuille, thơ của thi sĩ Théophile Gauthier (*), tác giả Trần Trịnh phổ nhạc năm 2006. Theo tác giả Lương Y Hòa trên trang website DongNhacXua.com, trong bài viết "Trần Trịnh: một đời bên phím dương cầm" đã ghi nhận rằng:

 

"Trần Trịnh đã bất chợt tìm lại được nguồn rung cảm khi được thưởng thức lại bài thơ ông từng học thời trung học là La Dernière Feuille của thi sĩ Théophile Gauthier do người con nuôi ông tình cờ tìm thấy.  Liền sau đó, ông đã phổ thành ca khúc bài thơ bất hủ này…

 

 

Đối với Trần Trịnh, La Dernière Feuille tức Chiếc Lá Cuối Cùng cũng chính là nhạc phẩm cuối cùng trong cuộc đời sáng tác của ông.  Nhưng dòng nhạc của riêng ông cũng như của Trịnh Lâm Ngân vẫn sẽ mãi được coi là một dòng nhạc đã có những đóng góp đáng kể cho nền tân nhạc Việt Nam..."

 

Tưởng cũng nên đề cập là nhạc phẩm hòa tấu của ông là bài Forget Me Not đã được trung  tâm nhạc HillTops của Hoa Kỳ tại Hollywood thu vào CD và được phát hành rộng rãi khắp nơi. 

 

Ôn lại dĩ vãng vàng son một thuở, Trần Trịnh đã một thời là nhạc trưởng của ban văn nghệ Đống Đa, cùng với ban Vũ Thành và Tiếng Tơ Đồng là 3 ban văn nghệ truyền hình nổi bật, có giá trị nhất vào thời gian xưa tại quê nhà thời VNCH. Riêng ban Đống Đa của Trần Trịnh đã qui tụ được trên 50 nhạc sĩ và một ban hợp ca trên 100 ca viên.

 

Ban văn nghệ hợp ca Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ do nhạc trưởng Cao Minh Hưng sáng lập xin góp phần cùng Ban Star Band tri ân những đóng góp của ông cho âm nhạc Việt trong Đêm Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trần Trịnh vào ngày 18 tháng 11, 2012, lúc 6:00PM tại nhà hàng Emerald Bay, địa điểm:

 

5015 W Edinger Ave 

Santa Ana, California 92704

Tel: (714) 775-5161

 

Xin mời quý vị hãy đến với ban tổ chức đêm nhớ về người nhạc sĩ hiền hòa, thân thiện, và hòa nhã, người đã sống trọn vẹn một đời cho âm nhạc, một buổi gặp gỡ như lời chúc phúc tiễn đưa Trần Trịnh, như bài tình ca Biệt Khúc, như lời tiễn đưa Lệ Đá, như lời tiễn đưa Chiếc Lá Cuối Cùng (La Dernière Feuille), và xin Đừng Quên Tôi (Forget Me Not)... những bài tình ca còn lại trong kho tàng âm nhạc Việt Nam và hình ảnh Trần Trịnh sẽ mãi mãi sống trong lòng của chúng ta.

 

VHLA

 

(*): La Dernière Feuille

  

Lời Pháp nguyên bản của thi và nhạc sĩ trình bày:  

 

La Dernière Feuille

 

Dans la forêt chauve et rouillée

il ne reste plus au rameau

qu'une pauvre feuille oubliée,

rien qu'une feuille et qu'un oiseau,

 

Il ne reste plus en mon âme

qu'un seul amour pour y chanter;

mais le vent d'automne qui brame

ne permet pas de l'écouter.

 

L'oiseau s'en va, la feuille tombe,

l'amour s'éteint, car c'est l'hiver.

petit oiseau, viens sur ma tombe

chanter, quand l'arbre sera vert.

 

 

Chuyển ngữ phóng tác qua lời Anh ngữ:

 

 

The Last Leaf

 

 In the bare and blighted forest

 nothing now remains on the branches

 except a poor forgotten leaf,

 nothing but a leaf and a bird.

 

 Nothing now remains in my heart

 except one love which is there to sing.

 But the howling autumn wind

 prevents it from being heard.

 

 The bird flies away, the leaf falls,

 the love stops burning, for it is winter.

 Oh little bird, come to my tomb

 to sing when the tree is green again.

 

Phóng tác lời Việt ngữ xa ý nguyên bản:

 

Chiếc Lá Cuối Cùng

 

Rừng vắng tênh ôi rừng hoang phế

cây kia chẳng còn gì còn lại trên cành

này chiếc lá kia trông sao buồn hiu quạnh

hỡi em như sơn ca, anh là chiếc lá

 

Sưởi ấm hồn anh một hồn trống vắng

cho tình ta sống mãi bản tình ca

gió mùa thu reo vang vọng nỗi buồn

em có nghe chăng lời anh một nỗi

 

Sao em nỡ rời xa, khi anh từng ngày mong đợi

con tim thẩn thờ khi đông buốt trở về

chiếc lá lìa cành, xin em hãy hát

hát khúc tình ca mãi mãi còn nhau.

 

VHLA

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Friday, 16 November 2012 10:01 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account