CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Văn Biên Khảo Đêm Nhạc Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trần Trịnh

Đêm Nhạc Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trần Trịnh

E-mail Print
User Rating: / 3
PoorBest 

Tiễn Đưa Trần Trịnh

 

 

alt 

Nhạc sĩ Trần Trịnh

 

 

 

Trong mọi lãnh vực từ xã hội cộng đồng đến văn hóa, tôn giáo hay chính trị, khi một người nằm xuống, thông thường người quá vãng được các thân hữu, đồng nghiệp, các thuộc cấp, các hậu duệ, các fan ái mộ,... nhóm họp vinh danh hay tưởng niệm, hay một buổi cúng, một buổi giỗ,... kích thước lớn hay nhỏ, tùy điều kiện. Đấy là thông lệ nên làm. Chính vì thế nên khi nhạc sĩ Trần Trịnh nằm xuống những bạn bè của ông, nhóm Star Band đã hoạch định và thực hiện một buổi lễ nhớ về ông thật cảm động và uy nghi. Là một người được tham dự buổi lễ tôi muốn góp nhặt cảm tưởng của các bằng hữu, những tham dự viên cho cảm tưởng riêng tư về kỷ niệm với nhạc sĩ Trần Trịnh.

 

 

Sự ra đi của của nhạc sĩ Trần Trịnh là một mất mát lớn cho làng âm nhạc Việt Nam . Nhiều bằng hữu khắp nơi đã chia sẻ nỗi buồn khi lễ tưởng niệm nhạc sĩ Trần Trịnh tại nhà hàng Emerald Bay đã diễn ra vừa qua, dù các bạn có tham dự hay không, từ những thân hữu như nhạc sĩ Phan Anh Dũng (Maryland), Trần Quang Hải (Paris), Phương Oanh (Pháp), Thanh Châu (Washington DC), Nguyễn Lập (Dallas), Thanh Loan (Houston),... đến Cali như quý anh chị như Lê Văn Khoa, Anh Bằng, Nam Lộc, Mai Ngọc Khánh, Thanh Mỹ, Thanh Lan, Phạm Ngọc Mai, Thái Hà, Lê Hân, Thúy Anh, Cao Minh Hưng, Vân Khanh (San Jose), Phạm Đăng Khải, Lý Văn Quý, Quỳnh Giao, Vương Trùng Dương, Tú Minh (San Jose), Lê Hân, Thúy Quỳnh, Trần Ngọc Mai, Ngọc Quỳnh, Hạnh Cư, Vương Trùng Dương, Khiếu Long, Phạm Gia Cổn, Lê Minh Tâm,... mọi người đều san sẻ ý nghĩ riêng về người nhạc sĩ có cá tính hiền hòa, dễ chịu, bạn bè nhắc nhở về nhạc sĩ Trần Trịnh trong sự quý mến, và quý trọng. Với tôi, tôi nhìn ông như một Trần Trịnh với khả năng sáng tác độc đáo trong dòng nhạc, ví dụ của Tiếng Hát Nửa Vời, của Lệ Đá,... Một Trần Trịnh từ tài nghệ âm nhạc đến cá tính điềm đạm, trầm tư, khiêm tốn,... Một người cất bước ra đi mang theo những đặc điểm như vậy khiến cho người ở lại ưu tư, nuối tiếc. Tôi mục kích hai ca sĩ Thúy Anh và Thanh Lan kể chuyện cũ về Trần Trịnh trong xúc động, nghẹn lời. Theo tôi tiễn đưa một người qua đời với những điếu văn bóng bẩy văn hoa, trau chuốt có lẽ kém giá trị hơn chứng kiến những bạn còn lại kể chuyện tự nhiên về người bạn ấy ra đi bằng nước mắt tuôn rơi thật tự nhiên.

 

Tôi không có kỷ niệm nhiều với nhạc sĩ Trần Trịnh như quý anh chị Phạm Gia Cổn, Hà Huyền Chi, Anh Bằng, Mai Ngọc Khánh, Thanh Thúy, Thanh Lan, Thúy Anh, Phạm Ngọc Mai, Nguyên Vũ hay Lý Văn Quý,... Tôi gặp ông vỏn vẹn chỉ ba lần để được nói chuyện sơ giao, để cảm mến cá tính đặc biệt của ông, và khi mà ông dùng nụ cười rất có duyên và kín đáo chút gì "La Joconde" nhiều hơn là lời nói, một lần anh đến giúp vui âm nhạc khi ra buổi mắt sách của thi sĩ Hà Huyền Chi tại Orange County, và hai lần kia là khi ông hòa nhạc với Stars Band giúp vui cho Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam Cali.

 

Khi nhạc sĩ Trần Trịnh nằm xuống, nhạc sĩ Phạm Gia Cổn biết tôi là thành viên trong nhóm Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) và là một cựu học trò Petrus Ký Nam Cali (ít nhiều chúng tôi chịu ơn Trần Trịnh), anh Cổn ngỏ lời với tôi và các bạn trong nhóm CLBTNS cùng Stars Band để thực hiện một buổi tưởng niệm nhạc sĩ Trần Trịnh nhân dịp lễ cúng thất tuần. Thế là một buổi lễ được tổ chức với nhiều bạn bè từ khắp nơi, những người đến tham dự, người theo dõi hỏi thăm buổi tiễn đưa trên internet.

 

Ôn quá khứ trên thực tế, nhiều nghệ sĩ tài hoa, những nhân tài ra đi vì hoàn cảnh mà cái chết của họ khi ra đi thật âm thầm lặng lẽ, nghèo nàn, bệnh tật trong nuối tiếc xót xa như Frédéric Chopin, Đặng Thế Phong, Trúc Phương,... hoặc chết vì bị thủ tiêu, sát hại do bạo lực như vị nhạc sĩ nổi tiếng của Ukraine là Ivan Kuchuhura-Kucherenko (do CS Nga giết), La Hối (do Phát xít Nhật giết), Minh Kỳ (nạn nhân bạo hành của CSVN),… Dù ra đi như thế nào, làng âm nhạc có những mất mát to lớn, những luyến tiếc luyến lưu. Những tác phẩm còn lại của họ là tài sản chung quý báu cho hậu thế.

 

Trong phần phát biểu của nhạc sĩ Phạm Gia Cổn, anh cho biết dòng nhạc của nhạc sĩ Trần Trịnh có thể chia làm 3 phần, nhạc tình ca lãng mạn, nhạc quê hương, về người lính (qua nhóm Trịnh Lâm Ngân), và sau cùng là nhạc phổ thơ xứ ngoài hay nhạc do ông đặt ra chú trọng nhạc đúng nghĩa của nó, không cần lời ca.

Nhạc sĩ Phạm Gia Cổn chia sẻ những kỷ niệm về cố nhạc sĩ Trần Trịnh và cho biết Trần Trịnh làm nhiều hòa âm, mà ca sĩ Thanh Lan có kể lại dĩa CD Dans le soleil et dans le vent của chị mà phần hòa âm do nhạc sĩ Trần Trịnh phụ trách. Những ngày đau yếu Trần Trịnh muốn trở lại chơi nhạc, Phạm Gia Cổn khuyên lơn bạn mình nên dưỡng sức, nghỉ ngơi. Cái buồn của những văn nghệ sĩ có lẽ giống như nhau một khi họ bất lực để trở lại niềm đam mê cố hữu vốn đã ăn sâu vào dòng huyết quản. Nhà văn Thinh Quang, người bạn một thuở xa xưa với các thi sĩ Hàn Mặc Tử, Bích Khê, Quách Tấn, Vũ Hoàng Chương,... Dù 90 tuổi đau yếu rề rề, nay sinh hoạt trong nhóm văn Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, ông cho biết khi phải nhập viện điều trị ông nhớ cái computer ở nhà mình, ông thèm viết văn trên keyboard như mọi khi; Tôi nghe nói người bác họ tôi, nhà văn cao niên (bạn một thuở với nhà văn Bình Nguyên Lộc) là Tiểu Tử Võ Hoài Nam tại Paris, dù khi xa nhà hay đau yếu phải tĩnh dưỡng xa lánh máy computer ông vẫn nhớ nhung keyboard để viết bài. Trường hợp khác, nhạc sĩ Lê Hữu Mục cùng thuở với các nhạc sĩ Hùng Lân, Lê Thương, Nguyễn Hiền, khi nhạc sĩ bị stroke lần thứ hai ông mải mê ôm phím đàn piano để chôn dấu những phím đàn sầu rơi. Chắc chắn điều đó là món nợ tầm thì phải nhả tơ. Có lẽ những ai đã tận tụy với văn học, nghệ thuật hay âm nhạc trong khoảng thời gian dài, khi mà niềm đam mê, cùng với máu văn nghệ ăn sâu vào tâm hồn, sự thủy chung với văn nghệ bao phủ con tim của họ, nếu vì lý do gì đó buộc họ chấm dứt thói quen đam mê cũ, và một khi chất văn nghệ hay nghệ thuật bị lấy ra khỏi họ, họ sẽ trở nên buồn bã héo tàn, sức khỏe có thể sa sút, héo úa hao mòn rất nhanh. Trong sự suy nghĩ đó tôi liên tưởng đến câu nói của họa sĩ gốc Ý trong thời kỳ Phục hưng của Âu châu (European Renaissance), Giovanni Bellini, cho rằng: "Nghệ thuật là sự nhiệm mầu của đời sống". Vâng, tôi tin tưởng như vậy. Người văn nghệ sĩ sống vì nghệ thuật, văn học hay âm nhạc, họ có những mẫu số chung giống nhau.

 

Trong ý tưởng của Bellini như trên, chúng ta không thể không ngậm ngùi khi nghe lời kể của Bách Tùng, con trai nhạc sĩ Trần Trịnh, cho biết dù sức khỏe yếu kém nhưng bố Trần Trịnh vẫn thường ôm phím piano, điều mà tôi gọi là hội chứng "phím đàn sầu rơi". Chuyện kể trên sân khấu Emerald Bay hôm nọ là trước giờ Bách Tùng chở bố vào nhà thương lần cuối cùng, nhạc sĩ Trần Trịnh còn ôm đàn piano trước giờ đi nhập viện. Nghĩ cho cùng nếu có những nhà văn ôm lấy keyboard khi tuổi già với hơi tàn sức yếu, thì cuộc đời này cũng có người nghệ sĩ khi vĩnh viễn ra đi đã thủy chung tận tụy với cung đàn muôn điệu là vậy.

 

Sáng nay tôi nhận email của ca sĩ Thanh Mỹ gửi hồi âm như tôi xin cảm nghĩ của chị. Thanh Mỹ là bào muội của ca sĩ Thanh Thúy, cũng là bào tỷ của ca sĩ Thanh Châu, và là hiền thê của emcee Phạm Đăng Khải cho hôm tưởng niệm nhạc sĩ Trần Trịnh. Tôi nhớ tối hôm ấy anh điều khiển sân khấu cùng nữ emcee khả ái Hồng Vân dẫn dắt chương trình diễn ra suôn sẻ, rất trôi chảy, đây là những tiếng nói quen thuộc của sân khấu văn học hay âm nhạc của đất thiêng Nam California.

 

Bài viết của chị Thanh Mỹ với tựa là "Cảm Tưởng Đêm Nhạc Thính Phòng Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trần Trịnh". Nhạc sĩ Trần Trịnh khi sinh tiền ông cùng nhóm Stars Band có những lần đàn giúp vui cho tổ chức từ thiện ROF (tức Reaching Out Foundation). ROF được hai anh chị Phạm Đăng Khải và Thanh Mỹ sáng lập để an ủi, giúp đỡ tinh thần người cao niên, bệnh tật trong các viện dưỡng lão, một ý nghĩa vô cùng cao đẹp.

                                alt

                                      MC Phạm Đăng Khải và ca sĩ Thanh Mỹ

                                                thăm một viện người già.

 

" Thanksgiving 2012

 

Thưa quý anh chị em, quý bạn,

 

Trần Trịnh, người nhạc sĩ tên tuổi trong làng văn nghệ Việt Nam , anh đã sáng tác rất nhiều nhạc phẩm rất trử tình, và góp phần vào công trình nâng cao văn hóa dân tộc.  ROF đã từng hợp tác với anh cũng như anh đã từng phụ giúp ROF trong nhiều chương văn nghệ gây quỹ từ thiện tổ chúc bởi ROF.

 

Thanh Mỹ rất mừng và cám ơn Star Band hứơng dẫn bởi  BS Phạm Gia Cổn và Thi sĩ Quỳnh Giao, Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ phối hợp tổ chức Đêm Nhạc Tưởng Niệm nhạc sĩ Trần Trịnh để Thanh Mỹ có dịp cám ơn anh và tiễn đưa anh trong tiếng ca điệu nhạc.

 

Thay vì Thanh Mỹ ca những bản nhạc sáng tác bởi ngừơi nhạc sĩ tài danh Trần Trịnh, thì Thanh Mỹ đặc biệt tặng anh nhạc phẩm, mà anh từng yêu cầu Thanh Mỹ hát để tưởng nhớ đến anh, mà tới giờ phút nầy, mặc dầu đã hỏi anh nhiều lần, nhưng Thanh Mỹ cũng không hiểu tại sao mà mỗi lần hợp tác văn nghệ (người ta thường nói là đi show) với anh thì anh yêu cầu Thanh Mỹ ca nhạc bản Thu Quyến Rủ của Đoàn Chuẩn Từ Linh.

 

Thanh Mỹ với ” Ban Nhạc Thiện Nguyện ThanhMỹ-ROF” hằng tuần, mỗi Chủ nhựt, đem niềm vui đến cho ngừơi cần niềm vui tại các nursing home, trong suốt chiều dài thời gian từ năm 2001 đến nay, cũng đã gần 13 năm, Thanh Mỹ gặp không biết bao nhiêu người quen, nhưng khi gặp anh và chị Trần Trịnh thì Thanh Mỹ có một cảm xúc thương mến đặc biệt, một người bạn, một người anh, một người cùng trong làng văn nghệ giờ đây phải chịu bó mình vào bốn bức tường với một nỗi khổ tâm “người bệnh lo cho người bệnh”, qua vài lời thăm hỏi thì anh lại yêu cầu Thanh Mỹ hát bài Thu Quyến Rủ, anh không ra, nằm trên giường bệnh trong phòng với người vợ bệnh, lắng nghe và thưởng thức. Đó là những kỷ niệm với anh Trần Trịnh mà Thanh Mỹ không bao giờ quên.

 

Hôm nay, Thanh Mỹ  xin quý vị chứng dám cho Thanh Mỹ đựơc ca một nhạc phẩm ngoại lệ của chương trình để tiễn đưa anh vĩnh viễn thơ thới ra đi, và cám ơn BS Phạm Gia Cổn đã thông cảm chấp thuận cho Thanh Mỹ ca bài hát đó.

 

Cám ơn BS Phạm Gia Cổn và tất cả anh em nhạc sĩ của ban nhạc rất hùng hậu Star Band đã rất xuất sắc và đầy chân tình đối với người bạn quá cố Trần Trịnh. 

 

Cám ơn ngừơi MC tài sắc vẹn toàn TV Host Hồng Vân rất duyên dáng hướng dẫn chương trình, nhịp nhàng và thông suốt, và đã có lời giới thiệu Thanh Mỹ với Hội Từ Thiện Bất Vụ Lợi Reaching Out Foundation (ROF) rất chân thành.

  

Xin mời quý  vào website của ROF ,

bấm nút play và thưởng thức, với  sự trình diển rất chuyên nghiệp của No.1 Star Band.

 

Kính chào Thân Mến và kính chúc tất cả quý anh chị em Vạn Sự An Lành.

 

Thanh Mỹ-ROF"

                                           alt

                                                 NS. Nguyên Vũ, NS. Anh Bằng,

                                         Ca sĩ Thúy Anh, và thân hữu của Thúy Anh

                                                             

Như đã nói lời phát biểu của ca sĩ Thúy Anh khá cảm động, trong cái tâm tình riêng tư, nhạc sĩ Trần Trịnh của những nỗi niềm cô đơn như phần nói chuyện giữa nhạc sĩ Phạm Ngọc Mai phỏng vấn cháu Bách Tùng. Thúy Anh kể lại câu chuyện đã qua, dù rằng nhậy cảm, nhưng thiết tưởng nên nhắc lại. Khi giới thiệu một bài nhạc xin quý vị ở mọi nơi đừng quên giới thiệu tên tác giả bài hát, đành rằng phải giới thiệu tên ca sĩ, nhưng tên của tác giả tạo ra tác phẩm cần trân trọng giới thiệu họ. Mời theo dõi lời trần tình của ca sĩ Thúy Anh.

 

"Trong đời qúy vị hay ThúyAnh, chúng ta ắt đã có lần nghe ca khúc Lệ Đá của ns Trần Trịnh với lời của thi sỹ Hà Huyền Chi.  Bài hát không chỉ hay về giai điệu mà còn thật hài hoà gắn bó với ý và lời thơ.  ThúyAnh đã được nghe ca khúc này từ ngày còn ở quê nhà, đến khi ra hải ngoại được tiếp tục nghe và còn may mắn được gặp gỡ và phỏng vấn ns Trần Trịnh và lại còn có dịp được ns Trần Trịnh đàn cho hát tại căn nhà bé nhỏ cuả mình khi có dịp mời chú đến chơi với gia đình.  Những lúc đó, thật thú vị khi hiểu thêm về người nhạc sỹ hiền hoà vốn mê nhạc hơn bất cứ điều gì khác trên cõi đời, chú cứ say sưa đàn, quên cả ăn, quên cả nói chuyện vui đùa với mọi người. 

 

Mới đây T.A. có ý định sẽ làm một chương trình nhạc chủ đề về giòng nhạc Trần Trịnh.  Gọi phôn bàn định sẽ đến thăm chú, hay đón chú đến nhà, để chú cháu vừa ăn uống vừa tâm tình về đời nghệ sỹ của chú.  Đến lúc gọi điện thoại hẹn đến đón chú thì chú rất mệt mỏi bảo chú sắp phải vào nhà thương vì bịnh tim hoành hành.  Một vài ngày sau gia đình ThúyAnh vào nhà thương thăm chú thấy chú đã phải thở bằng ống thở, cứ ngủ vùi, mặc ai hỏi chuyện chú vẫn hoàn toàn bất động, chỉ một lần cố nhướng mắt lên mệt mỏi nhìn vào hư không rồi lại nhắm nghiền, ngủ tiếp.  Lần thứ nhì vào thăm chú thì được báo là chú vừa mất 10 phút rồi.  Đất trời như tối sầm, T.A. không ngờ chú đi bất ngờ quá.  Trên giường bệnh ns Trần Trịnh vẫn nằm im như đang ngủ, chỉ khác là hai bàn chân sao chú sao tím đen.  Lòng T.A. chua xót nhủ thầm ”Thế là mình đã lỡ chuyến đò rồi”,  giọt nước mắt âm ấm bất chợt lăn dài trên má, miệng T.A. lâm râm nói với chú, “Chú ơi, thế là con đã không kịp nói chuyện với chú rồi… vĩnh biệt chú, con mong chú ngủ yên trong giai điệu êm đềm của ca khúc lệ đá vang danh của chú…”Hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời, hỏi gió phiêu du qua bao đỉnh trời”, chú ơi, đá hay gió vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt còn chú sao lại nỡ bỏ cuộc đời sớm vậy?

 

Thương quý chú, yêu thích những ca khúc của chú hôm nay con sẽ làm chương trình nhạc chủ đề về giòng nhạc của chú để gửi đến quý thính giả thân thương của Radiochiềuthứbảy và những người yêu nhạc Trần Trịnh để mời qúy vị cùng nghe lại những giai điệu của Trần Trịnh để cùng thương, cùng qúy và cùng ngậm ngùi tìễn đưa người nhạc sỹ tài hoa nhưng vất vả cuối đời vừa ra đi vào chiều thứ tư 10 tháng 10 năm 2012 lúc 5giờ19phút tại bịnh viện UCI.

 

Anh Việt Hải ơi,

Đó là phần mở đầu cho chương trình nhạc chủ đề Trần Trịnh mà em vừa thực hiện trong những tuần qua mà em muốn chia xẻ với anh.

 

Anh đề nghị em viết lại những gì chú tâm tình trong lần cuối cùng em nói chuyện với chú trên phone mà em kể lại hôm Tưởng niệm chú chủ nhật 18 tháng 11 vừa rồi.

Em còn nhớ giọng chú trên phôn hôm đó nghẹn ngào lắm.  Lúc đầu chú nhất định không muốn nói gì hay tâm tình gì cả trên radio đâu, vì chú thấy uất nghĩ rằng đã bị bỏ quên.  Sau một hồi nói chuyện với em, chú hứa sẽ lên đài tâm tình với thính giả trong lần sắp xếp tới.  Lời tâm sự cuối cùng sau đây của chú mà em thấy rất thương cảm và nghĩ rằng cần phải bày tỏ cùng qúy khán giả và các anh chị em nghệ sỹ.  Em chỉ mong linh hồn chú được siêu thoát khi các khán thính giả hiểu được nỗi buồn cuối đời của chú, em rất tiếc đã không kịp lưu lại được những lời cuối này vì sự ra đi quá nhanh của chú.

 

"Chú buồn lắm vì khi chú Nhật Ngân ra đi, chú ở lại, chính là phân nửa của Trịnh Lâm Ngân, vậy mà chẳng ai nhắc nhở gì đến chú, thậm chí nhiều ca sỹ hát các bài của Trịnh Lâm Ngân mà cứ giới thiệu là của Nhật Ngân"

 

Anh Việt Hải ơi,

Là một người yêu văn chương, âm nhạc Việt Nam em rất quý những tác phẩm nghệ thuật của các văn nghệ sỹ.  Em thiết nghĩ, những đứa con tinh thần của các nhà văn, nhà thơ, hay các nhạc sỹ cần được trân trọng vinh danh, rất tự nhiên và bình thường như trong câu nói “cái gì của Caesar thì trả về cho Caesar”, phải không anh.

 

Em xin phép ngừng bút.

Chúng em kính chúc anh chị cùng gia đình luôn vui, khoẻ và tràn đầy hạnh phúc trong mùa lễ tạ ơn.

 

Gia đình NguyênVũThuýAnh

 

Thanksgiving 2012"

 

Link phần trình bày của Thúy Anh:

 

Thúy Anh và Hai Sắc Hoa Ti-Gôn (Trịnh Lâm Ngân):

https://www.youtube.com/watch?v=dmryUEJvO2I

 

 

Một trong những người giữ trọng trách khá nặng lo cho chương trình, điều hợp các sinh hoạt cần thiết trong suốt diễn trình của dự án Đêm Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trần Trịnh là nhạc sĩ Lý Văn Quý, anh âm thầm làm việc. Anh viết trong email gửi ra vào ngày thứ hai hôm sau buổi lễ:

 

                                               alt

                                                   Nhạc sĩ Trần Trịnh và The Stars Band

"Đầu tiên, chúng tôi xin mạn phép thay mặt BTC chân thành cảm ơn tất cả mọi người đã nhiệt tình đóng góp công sức để Đêm Nhạc Tưởng Niệm Cố Nhạc Sĩ Trần Trịnh được trọn vẹn vào đêm hôm qua 18/11/2012.

 

Sau đó chúng tôi xin được nói lên một số cảm tưởng riêng về buổi lễ. Tất cả các nghệ sĩ đã đến với cả tấm lòng với nhạc sĩ Trần Trịnh cho nên chương trình buổi lễ rất phong phú và đặc sắc với những bản nhạc của Trần Trịnh, Trịnh Lâm Ngân và Nhật Ngân. Có khán giả đã nhận xét đây là một buổi lễ tưởng niệm đầy đủ ý nghĩa và trình độ văn nghệ xuất sắc. Điều này khiến chúng tôi tin là hương linh NS Trần Trịnh hẳn nhiên đang hài lòng nơi cõi Phật. Phần cuối chương trình tất cả các ca sĩ có mặt đã lên hợp ca bản Lệ Đá như là một lời tiễn đưa NS Trần Trịnh cũng rất hay và có ý nghĩa.

 

Các diễn giả đã nêu lên được nhiều thông tin hay về nhạc sĩ Trần Trịnh và nhóm Trịnh Lâm Ngân. Đặc biệt phần nói chuyện và phỏng vấn Bách Tùng của nhạc sĩ Phạm Ngọc Mai đã khiến cho nhiều khán giả bùi ngùi xúc động. Các nghệ sĩ trước khi trình bày bản nhạc của mình đã kể lại những kỷ niệm đẹp riêng với cố NS Trần Trịnh và chúng tôi thấy tất cả các khán giả đều chia sẻ niềm kính mến đối với một người nhạc sĩ tài hoa đã có công đóng góp cho nền văn hóa Việt Nam. Nhà hàng Emerald đã chật kín kể cả phòng phụ mà vẫn không đáp ứng nổi số lượng khách. Nhân viên nhà hàng đã phải kê thêm nhiều hàng ghế ngồi phía sau...

 

Theo dự tính, chương trình sẽ chấm dứt vào khoảng 9:45pm và tuy đã khai mạc đúng giờ 7:30pm nhưng mãi đến hơn 10:00pm mới kết thúc được, Tuy nhiên hầu hết các khán giả đều ở lại cho đến phần cuối chương trình.

Các MC Hồng Vân và Phạm Đăng Khải đã thành công dẫn dắt chương trình một cách chuyên nghiệp, không bị cắt đoạn và thông suốt từ đầu đến cuối. Ngoài ra phải kể công một số người "âm thầm" như các cô Ban Tiếp Tân của CLB/TNS đã ngồi túc trực bên bàn tiếp tân từ đầu để bán sách, CD và hướng dẫn khách vào bàn.

 

Hệ thống âm thanh nhờ thuê chuyên viên SamAsh xuống điều chỉnh và có các anh Phạm Gia Cổn và Thái Thạnh túc trực nên khá hoàn hảo, không "bị" ai than phiền cả.

Về mặt tài chánh chúng tôi xin báo cáo là tổng cộng tiền bán sách, CD là $820, Bách Tùng đã xin gởi lại $420 cho BTC để chi cho các khoản in ấn, thuê chuyên viên âm thanh và thu hình. Chúng tôi đang edit video để upload lên YouTube và sẽ gởi link cho quý vị ngay sau khi hoàn tất.

 

Sau cùng, tuy là lần đầu tiên hợp tác với CLB/TNS nhưng chúng tôi rất trân trọng sự đóng góp của CLB/TNS đã hợp tác nhiệt tình khiến cho buổi lễ thành công tốt đẹp và mong sẽ được cộng tác chung trong thời gian tới đây.

 

Trân trọng,

Lý Văn Quý

 

PS: Xin anh Hải và anh Hưng forward cho những người không có trong danh sách email này nhé. Cảm ơn hai anh nhiều."

 

Lời nhận xét chung về buổi lễ là nhiều quan khách khi ra về tỏ ra rất hài lòng buổi trình diễn nhạc tiễn đưa người nhạc sĩ tài hoa đã ra đi trong êm ả. Khách tham dự đông đảo, khách thưởng ngoạn âm nhạc và chia sẻ những mẫu chuyện về nhạc sĩ Trần Trịnh từ đầu chương trình đến phút cuối. Từ những diễn giả Trương Minh Cường ôn về tiểu sử của người quá cố, Quỳnh Giao, Phạm Gia Cổn, rồi Phạm Ngọc Mai và Bách Tùng thuật lại những tâm tư, cuộc sống của Trần Trịnh, và từ những ca sĩ, có những giây phút bi thương, cảm động. Một bông hồng cho mọi người tập hợp nhau trong một chiều tối cuối tuần đúng vào dịp thất tuần chỉ vì Trần Trịnh, vô vàn cảm ơn. Tôi không quên lời của nhạc sĩ Phạm Gia Cổn để kết thúc bài viết:

 

"Xin thành thật cảm ơn các bạn. Thấy Trần Trịnh cười vẫy tay chào.

Phạm gia Cổn".

 
Phụ đính: 
 
Cuối cùng là một vài hình ảnh và các youtube links nhạc tiêu biểu trích ra trong buổi nhạc thính phòng tiễn đưa nhạc sĩ Trần Trịnh qua âm nhạc của Trần Trịnh và của Trịnh Lâm Ngân.
 
Trích từ email của nhạc sĩ Lý Văn Quý.
 
Thân kính mời quý vị xem vài videoclip trong Đêm Nhạc Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trần Trịnh ngày 18-11-2012 tại Emerald Bay Restaurant Santa Ana, California do StarBand và Câu lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ phối hợp tổ chức.
 
Thanh Lan và "Lệ Đá" (nhạc Trần Trịnh, lời Hà Huyền Chi):
https://www.youtube.com/watch?v=dHQMpUsMMbk
 
Thái Hà và "Tiếng Hát Nửa Vời" (nhạc và lời Trần Trịnh):
https://www.youtube.com/watch?v=58bZW4nGgGI
 
Hoài Phương và "Đêm Vàng" (nhạc và lời Trần Trịnh):
http://www.youtube.com/watch?v=7Pj51jlgFJ4
 
-Minh Hạnh và "Yêu Một Mình" (Trịnh Lâm Ngân):
https://www.youtube.com/watch?v=ChSFSzVVUqc
 
-StarBand hòa tấu "Carioca":
https://www.youtube.com/watch?v=ScoEWBYhF7Y
 
 
Sau đây là một ít hình ảnh chụp trong buổi lễ tưởng niệm nhạc sĩ Trần Trịnh:
 
 
Các MCs Phạm Đăng Khải và Hồng Vân
 
Nghệ sĩ Thái Hà đến từ San José và trình bày "Tiếng Hát Nửa Vời"
 
Nghệ sĩ Thanh Lan và "Lệ Đá," vẫn mãi mãi là thần tượng của mọi người. Thể theo yêu cầu nồng nhiệt của khán giả, Thanh Lan đã hát thêm một bài nhạc Pháp ngoài chương trình.
 
Thái Thạnh, Ngọc Mai, Quốc Thái và Thanh Hùng
 
Giọng ca chính của StarBand Minh Hạnh và "Yêu Một Mình."
 
Thân hữu, Sophie Hồng Mai, Lệ Hoa, Việt Hải và chị Nga "Air Vietnam" (vợ cố nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn).
 
Anh chị Bùi Bỉnh Bân, FreeVietnam.net
 
Ngọc Mai, thân hữu, Minh Hạnh
 
ÔB. Lân Phạm (chủ nhân King Dragon Bistro) và Lệ Hoa, Việt Hải chụp hình
lưu niệm.
 
Nghệ sĩ Mỹ Thúy, thân hữu, nghệ sĩ Thúy Anh và phu quân là nhạc sĩ Nguyên Vũ
 
 

 
 

Add comment


Security code
Refresh


Related articles:
Newer articles:
Older articles:

 
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account