CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Tạp Ghi Nhìn Lại Thời Gian Qua...

Nhìn Lại Thời Gian Qua...

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

Gần hết năm 2012, chuẩn bị bước sang năm mới 2013, Thầy Nguyễn Thanh Liêm chuyển đến tôi thơ chúc mừng lễ Giáng Sinh và Tết Dương Lịch, rất tiếc vì lý do gì nên ông Yahoo làm mất nhiều thơ gởi đến như thơ của anh nhạc sĩ KQ Phan Đình Minh bên Dallas, chị nha sĩ Nguyễn Ngọc Mai bên Houston. Nay Thầy chuyển thơ chúc Tết đến 3 chị em Quỳnh Hải Hưng thì nhận được.
 
Cuối năm nhìn về những ngày đã qua của tổ chức Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, hai năm đầu kể từ khi thành lập, năm 2010 ra mắt tại nhà hàng Mon Ami, Cao Minh Hưng đảm nhiệm vai trò Hội trưởng, Minh Tuấn Phó hội trưởng, anh Lý Tòng Tôn trông coi Tài chánh, hai năm xây dựng nền tảng, củng cố tổ chức tốt đẹp với mục TV talkshow, thành hình ban hợp ca, ra sách tuyển tập, CD, đi picnic tại Lancaster, San Diego,.. xây dựng các chi nhánh địa phương,... Tổ chức có 3 vị niên trưởng cố vấn của tổ chức: Nhạc Sĩ Anh Bằng, GS. Lê Văn Khoa và GS. Nguyễn Thanh Liêm, và rồi Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ có những trao đổi với hai tổ chức bạn là Nhiếp ảnh Nghệ thuật APA và Hội Hiếu nhạc VAP của GS. Lê Văn Khoa, cũng như việc phát triển giao tình với tổ chức Văn hóa của GS. Nguyễn Thanh Liêm, tốt đẹp.
 
 
 
Hình ảnh Lễ Tạ Ơn của CLB Tình Nghệ Sĩ.

 

 
 Ban Hợp Ca CLB Tình Nghệ Sĩ chụp hình kỷ niệm với ĐGM Trần Thanh Vân
 
 
Khi nhiệm kỳ đầu hai năm chấm dứt, Hội trưởng Cao Minh Hưng muốn trao việc lãnh đạo cho người khác, nữ thi sĩ Quỳnh Giao là người kế nhiệm, nhờ những việc làm ổn định bước đầu, chị Quỳnh Giao nối tiếp với mức phát triển nhanh, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ góp mặt nhiều nơi, nhất là Ban Hợp Ca thường xuyên góp mặt yễm trợ cộng đồng qua các sinh hoạt về văn hóa, xã hội và nghệ thuật, tiêu biểu như Hội Chợ Tết Truyền Thống, Ngày Tôn Sư Trọng Đạo, Hội Chợ Hè Văn Hòa, Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh, Gây Quỹ Sandy Relief, Vận Động Ghi Danh Bầu Cử, Tổ Chức Chương Trình Thi Tuyển Giọng Ca Hay,... và Show Hát Cho Tết 2013 "Chân Dung Việt Nam" tại Carpenter Theatre, vùng Long Beach. Một đêm đi hát chung khi trời lạnh về khuya 2 giờ sáng, cả team cùng nhau xơi phở thậi thú vị.
 
Trong bài này tôi xin nhắc lại hai buổi sinh hoạt của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ(CLBTNS) có liên quan đến GS. Nguyễn Thanh Liêm là ngày Kỷ Niệm Sinh Nhật 80 niên kỷ của Thầy và Ngày Tôn Sư Trọng Đạo vừa được thực hiện gần đây.

Ngày sinh nhật làm tại đài TV VHN do CLBTNS phối hợp cùng đài VHN phối hợp rất thành công trên kích thước lớn, sau đó CLBTNS cũng đã tổ chức riêng cho GS. Liêm tại Hội trường KayDee Bistro của kỹ sư Phạm Ngọc Lân. Nơi nay rất bé nhưng khá nồng ấm trong tình cảm của anh chị em CLBTNS dành cho vị cố vấn văn hóa vừa phục hồi sau một cơn giải phẫu.
 
 
 
Hôm sinh nhật tại đài TV VHN, các diễn giả phát biểu về Thầy Liêm, như bài của nhạc sĩ Phạm Ngọc Mai sau đây:
"Kính Thưa Thầy Liêm,
Kính thưa quí vị quan khách.
NM xin kính chào quí Thầy Cô, quí vị quan khách có mặt ngày hôm nay . Trước hết , NM xin phép được giới thiệu: NM là một thành viên trong hội Tả Quân LVD foundation do Thầy NTL sáng lập từ tám năm nay. NM vào hội TQLVD như một cơ duyên sau những họat động với các hội đòan  nmiền Nam Cali. Với  chức vụ và sự họat động của Thầy Liêm thì chức vụ  thường được nhắc đến là “ Giáo Sư” nhưng NM khi vào hội thì gọi GS là Thầy.
 
Trở lại thời xa xưa, chức vụ sau Vua là Thầy , sau Thầy mới là Cha Mẹ : Quân , Sư, Phụ. Thông thường , khi được học với vị Giáo Sư đó thì mình gọi là Thầy . Riêng với NM, chưa từng học qua với Thầy một ngày nào thời trung học, lại là một học trò nữ trong khi Thầy chỉ dạy trường Nam – Petrus Ký . Nhưng NM vẫn gọi Thầy là Thầy , NM là học trò “ ngang hông “ nói cho vui !
Thế thì, ngày hôm nay NM xin phép được nói lên tâm tình khi tiếng Thầy phát ra từ tâm và tiếng con là tiếng xưng hô với Thầy . Kính thưa Thầy Liêm cùng quí vị quan khách !
Không những chỉ riêng NM mà tất cả những anh chị em nào đã có dịp làm việc chung với Thầy trong hội Lăng Ông Đức Tả Quân LVD  sau một thời gian đều đổi chữ “ Giáo Sư”  thành chữ “ Thầy “ đơn giản nhưng thật chân tình . Hội TQLVD được thành lập được tám năm . Dưới sự hướng dẫn của Thầy, Hội thường xuyên có các buổi lễ thật ý nghĩa :
1. Lễ Cúng Kỵ Yên  : lễ cầu an thường tổ chức vào dịp đầu năm tại trụ sở của hội .
2. Lễ  Vía - Giổ Đức Tả Quân LVD 
3. Ngày Tôn Sư Trọng Đạo : nhằm gìn giữ lại truyền thống và tình Thầy Trò tại Hải Ngọai.
Bên cạnh các ngày lễ hội, LVD Foundation còn thường xuyên xuất bản Tập San Nghiên Cứu Văn Hóa Đồng Nai Cửu Long để gìn giữ và phát huy văn hóa phuơng Nam của vùng Miền Nam nói riêng và của cả dân tộc VN nói chung . Tập San DNCL đã xuất bản được 13 số với nhiều bài vở nghiên cứu rất giá trị với sự đóng góp của rất nhiều nhà văn , nhà biên khảo , thi sĩ tên tuổi khắp nơi .
NM cùng các anh chị em trong hội đã đuợc sát cánh với Thầy qua các sinh họat trên , dần dần hội cũng như là “ nhà” của các anh chị em . Những buổi họp bàn thảo sinh họat bên cạnh những món ăn “ đậm tình quê hương “  như mắm sống , thịt quay , mắm chưng kèm rau thơm, canh chua cá kho tộ ….do các chị Ngay, chi Khanh, Chị Kim Yến, Chị Hồng Loan, cô Phuơng ( đầu bếp số một của Thầy ) và ngay cả các anh Tuấn, anh Bâng,  anh Ngô trổ tài . Gặp nhau tay bắt mặt mừng , thân thương tình tương ái. Qua các sinh họat dưới sự chỉ dạy của Thầy càng cho thấy rỏ Thầy là người đáng kính với đầy đủ ĐỨC ĐÔ và TÀI NĂNG.
NM được làm việc với Thầy qua vài chương trình “ Người Đẹp , Việc Đẹp “ của đài VHN. Qua đó, NM được thấy được bể học, kiến thức bao la của Thầy không phải chỉ trong lãnh vực giáo dục mà Thầy còn am hiểu vê thơ văn , âm nhạc , hội họa , khoa học , lịch sử , triết học. Thầy là nhân sĩ , cả luôn nghệ sĩ , là người tri thức lẫn kiến thức.. Những lúc đụoc làm việc với Thầy là những lúc kiến thức của NM được mở rộng ra thêm . Thầy lúc nào cũng rất là chu đáo , tận tụy với công việc làm của mình. Những điều nào chưa biết đều được Thầy giãng giải , sưu tầm tài liệu, chỉ bảo tận tình. Càng được Thầy giao việc thì càng thấy kiên thức của mình sao nhỏ bé và càng muốn học hỏi, tra cứu thêm. Với những việc Thầy giao, làm một nhưng biết mười nhưng Thầy lúc nào cũng vẫn ôn tồn, hiền hòa , từ tốn . Qua hơn tám năm với hội , NM chưa bao giờ nghe Thầy lớn tiếng với ai  cho dù có sai gì đi chăng nữa. Hội Tả Quân LVD, tập san DNCL và bên cạnh đó là những sinh họat không ngừng nghĩ với các hội đoàn đã cho thấy sức làm việc của Thầy từ lòng tha thiết đam mê với các họat động văn hóa,xả hội. Cho dù Thầy có bận rộn mấy đi nữa , quí vị nào có cần Thầy trong các buổi RMS, điểm sách , bình thơ , Thầy đêu vui vẻ nhận lời . Gần đây hơn nữa , cho dù sức khỏe có phần sút giãm sau kỳ mổ tim nhưng Thầy vẫn một lòng quan tâm đến các sinh họat của hội và nhắc nhở anh chị em trong hội trong thời gian Thầy nằm dưởng bệnh . Ai nào tránh khỏi cái bệnh đau ! Trái tim Thầy đã có một lúc “không ngủ yên” nhưng sau một thời gian đã bình phục và Thầy vẫn ung dung trở lại với những sinh họat văn hóa đã chứng tỏ tinh thần vững mạnh , ý chí kiên trì với những niềm mơ ước, hoài bảo của mình cộng với khả năng lãnh đạo , óc tổ chức xứng đáng với cương vị của người lãnh đạo văn hóa .
Nhìn lại thời thơ ấu, trong thời gian tại học đường , NM rất biết ơn các Thầy Cô đã mở ra cho NM những phương trình toán học , những công thức lý hóa , những áng văn thơ đẹp để cho NM tìm đến được cái chân, thiện , mỹ trong cuộc sông . Đó là cái học ở trường học . Khi bước ra trường đời , để làm cho cái thiện mỹ ven toàn hơn, NM xin được kính dâng đến Thầy Nguyễn Thanh Liêm lời biết ơn tận đáy lòng về những gì NM đã hấp thụ từ Thầy . Thầy không dạy con từng chữ như ở trường học mà con chỉ học những chữ trường ở trừơng đời qua các công tác Thầy giao. Chữ trường học, con xin ghép cùng chữ trừơng đời để xin được dâng Thầy câu : Nhất Tự Vi Sư, Bán Tự Vi Sư “. Thầy đã vẫn còn là Thầy của những ai đã từng làm việc, sinh họat chung với Thầy, của những học trò đã học hay chưa từng học với Thầy . Kiến thức của Thầy đã làm sáng cái đức sáng , làm mới nơi con người và đi tới tột cùng của cái thiện.
Nhân ngày mừng lễ Thượng Thọ 80 tuổi của Thầy , không điều mơ ước tha thiết nào hơn là mong Thầy được nhiều sức khỏe , minh mẫn tinh thần để chúng con vẫn còn được nhìn nụ cười hiền hòa , giọng nói ôn tồn, tác phong nho nhã của Thầy cho dù tóc đã bạc hơn , con tim có lúc mệt hơn nhưng tấm lòng nhân ái và thiết tha bảo tồn cho văn hóa VN sẻ vẫn còn nồng thắm lâu dài .

Nhờ Thầy cho con biết điều hay 
Văn chương truyền đạt lòng không nản
Nâng tầm kiến thức dạ khôn nguây .
Tôn Sư nghĩa trọng ơn cao cả
Trọng Đạo tình này nguyện chớ phai !
Chúc mừng Sinh Nhật 80 của Thầy Nguyễn Thanh Liêm .
Chúc Thầy thêm tuổi thọ , sức khỏe vạn an , tâm thanh thản .
Con đường văn học mãi thênh thang !"
 
Phạm Ngọc Mai 
Tháng 11, 2012.
 
 
alt
 
 
Đại diện cho Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, nhạc sĩ Cao Minh Hưng cho phần phát biểu của anh:
"Kính thưa quý vị, 80 năm trước, ngày 20 tháng 11, tại Tân Hội Mỹ, tỉnh Mỹ Tho đã chào đón tiếng khóc chào đời của một cậu bé. Trong suốt quãng đời học sinh, người thanh niên này đã đạt nhiều thành tích học tập xuất sắc và sau khi ra trường, ông đã đóng góp rất nhiều cho nền giáo dục Việt Nam trong các chức vụ từ Giáo Sư, đến Hiệu Trưởng, Chánh thanh tra trưởng, Chuyên viên văn hoá giáo dục, rồi cuối cùng là Thứ trưởng Bộ Văn Hoá Giáo Dục Việt Nam Cộng Hoà.  Nhắc đến ông, chúng ta không thể không nhắc đến sự đóng góp rất nhiều công sức cho sự phát triển một nền giáo dục dân tộc, nhân bản và khai phóng cho Việt Nam Cộng Hoà trong thập niên 1965-1975.
 
Biến cố đau thương năm 1975 đã đẩy ông và hàng trăm ngàn người Việt phải xa quê hương tị nạn cộng sản trên đất nước Hoa Kỳ, nhưng ông vẫn luôn miệt mài theo đuổi cái nghiệp của một nhà giáo dục, dù sống trên đất người. Ngoài ra, ông còn hoạt động rất hăng say trong nhiều công tác xã hội và luôn đấu tranh cho sự toàn vẹn lãnh thổ và dân chủ, tự do cho quê hương đất nước.

Vì quý mến tài năng và đức độ của ông, rất nhiều nhà văn, nhà thơ khi ra mắt sách đều cố gắng mời ông viết lời giới thiệu và phát biểu cũng như nhiều hội đoàn mời ông trong vai trò Cố vấn. CLB TNS của chúng tôi cũng rất hân hạnh đươc ông nhận lời trong vai trò Cố Vấn Văn Hoá cho tổ chức.  Người mà chúng tôi nhắc đến đây không ai khác hơn, chính là Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm.

Ngày hôm nay, CLB TNS hân hạnh đứng ra tổ chức buổi tiệc mừng sinh nhật lần thứ 80 cho ông, cùng với sự phối hợp của đài VHN-TV và sự góp tay của một số hội đoàn bạn như hội Lê Văn Duyệt Foundation, Hội Mỹ Tho, Hội Bến Tre, Hội Cựu Học Sinh Petrus Ký, v.v. để có dịp vinh danh, tri ân và chúc mừng thượng thọ cho ông.  Xin quý vị một tràng pháo tay như lời chúc mừng sinh nhật gửi đến cho Giáo Sư/TS Nguyễn Thanh Liêm. 

Xin cám ơn quý vị và đặc biệt xin cám ơn các anh chị em trong Ban Hợp Ca, Ban Điều Hành, chị Hội trưởng Quỳnh Giao, Nhà văn Việt Hải và rất nhiều anh chị em đã làm việc rất nhiệt tình cho buổi lễ ngày hôm nay.  Xin cám ơn tất cả các anh chị  và xin trân trọng kính chào quý vị."

- Cao Minh Hưng -
 
Xin mời xem thêm hình ảnh ở link bên dưới:
http://www.facebook.com/media/set/?set=a.550277928320971.145195.100000163072380&type=3
 
 Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ

Ngày Tôn Sư Trọng Đạo
 
Anh đặc trách tài chánh của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ Lý Tòng Tôn ôn kỷ niệm về "Tôn Sư Trọng Đạo", anh đã là cựu học sinh, rối là giáo sư cấp trung học đệ nhị cấp:

"Về ngày Tôn Sư trọng Đạo, theo tôi thì đây là một ngày thật vui cho những nhà giáo như tôi, tốt nghiệp sư phạm đệ nhị cấp trường Đại học Cần Thơ ban Khoa học thực nghiệm, dạy tại trường Kỹ Thuật Cần Thơ, trường La San, trường Bồ Đề... môn dạy chánh là các môn Toán và Lý Hóa.
Từng là một học sinh hay chọc phá Thầy Cô, nhưng trong lòng vẫn kính Thầy, trọng Cô cho nên sau khi xong Tú tài 2 Ban Toán ( B) tôi đã thích làm Thầy giáo ngay sau đó, và mái trường Đại Học Sư Phạm đã huấn luyện tôi trở thành 1 người mực thước, trang nghiêm nhưng không kém phần vui tươi với các em học sinh, đôi khi nghĩ lại cũng thấy buồn cười về mình đôi chút.
Được tham dự ngày Tôn Sư trọng Đạo do Thầy Nguyễn Thanh Liêm tổ chức, tôi thấy lòng bồi hồi xúc động khi mình đã từng đóng cà 2 vai trò, vừa là trò, vừa là Thầy. Rất vui khi thấy tình Thầy trò vẫn còn đậm đà nơi hải ngoại. Vui nhất là phần Chào Quốc kỳ được đứng nghiêm hát vang bài quốc ca yêu dấu "NÀY CÔNG DÂN ƠI" (Tiếng Gọi Công Dân) với tư cách là 1 thành viên trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS), nhớ lại kỷ niệm ngày xưa cũng từng được đứng dưới cột cờ sân trường để hát, không ngờ ngày nay mình cũng được vinh dự đứng hát với Ban Hợp Ca CLB TNS, nhìn quanh những tà aó dài đồng phục của các chị trong CLB TNS đẹp làm sao, giống như những tà áo trắng các em nữ sinh của mình ngày nào, sau đó anh chị em CLB TNS lại tiếp tục hát vang lên bài ca ƠN THẦY bài hát nhiều ý nghĩa, ca ngợi thiên chức của Thầy Cô của Cao minh Hưng và Việt Hải, 2 anh phải có tấm lòng thương mến, kính trọng Thầy Cô mới viết lên được ca khúc này, dù nay đã xa rời mái trường nhưng trong lòng người học trò, người Thầy, tình Thầy trò vẫn còn đậm đà, keo sơn.
Trong cuộc đi học, ai trong chúng ta cũng có cô hoặc thầy. Công ơn cô thầy dạy dỗ cho người học sinh nên người trong quan niệm xa xưa có thể so sánh với công ơn dưỡng dục của mẹ cha, bài "Ơn Thầy", nhạc do nhạc sĩ Cao Minh Hưng:
http://www.caulacbotinhnghesi.net/index.php?option=com_content&view=article&id=1273

Thật là xúc động hơn nữa khi nghe nghệ sĩ Phi Loan Hoàng Cỏ May ngâm bài thơ "Về Thăm Thầy Cũ" với tiếng sáo của nghệ sĩ Ngọc Nôi và nghe Ban Hợp Ca CLB Tình Nghệ Sĩ hát bài "Ơn Thầy", bài hát đặc biệt mà nhạc sĩ làm để tặng GS. Nguyễn Thanh Liêm, rồi để được nghe nhiều tiết mục khác khi tham dự ngày TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO, những tiết mục đậm đà, tình tư tình thầy trò, thiết nghĩ ngày này rất cần duy trì và phát huy để hàng năm trò có dịp Tôn Vinh Thầy và Thầy có dịp bày tỏ tình cảm của mình mà ngày xưa chưa thực hiện tròn vẹn."   
   
Lý Tòng Tôn, thành viên Câu Lạc Bộ Tình Nghệ.
 
Tôi nhận được đôi dòng "Cảm Nghĩ Về Ngày Tôn Sư Trọng Đạo" của nhạc sĩ Cao Minh Hưng:
"Ngay cái tên của buổi lễ, đã nói lên ý nghĩa cao đẹp của chương trình này.  Như trong một bài viết trước đây về GS Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, tôi đã viết lên niềm kính mến và cảm phục về những công việc làm của ông, từ trong nước ra đến hải ngoại.  Đây là một trong những việc làm này rất đáng ngưỡng mộ vì nếu chúng ta sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, việc tôn kính và ghi ơn các bậc Thầy Cô đã dạy dỗ mình là một nét truyền thống văn hoá tốt đẹp mà chúng ta đã được học và thực hành.  Tuy nhiên, đối với các thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở xứ người, việc tổ chức ngày lễ Tôn Sư Trọng Đạo là dịp cho các em biết, học hỏi và áp dụng truyền thống này. Mong rằng GS Nguyễn Thanh Liêm là người tiên phong và những thế hệ sau này sẽ tiếp nối và phát huy Ngày Tôn Sư Trọng Đạo."
Cao Minh Hưng
 
Riêng bài nói chuyện của Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm đã phát biểu nhân Ngày Tôn Sư Trọng Đạo hay Ngày Nhớ Ơn Thầy Cô như sau đây:

"Trong hơn năm năm qua, hội Lăng Ông Tả Quân Lê Văn Duyệt Foundation đều có tổ chức Ngày Tôn Sư Trọng Đạo hay Ngày Nhớ Ơn Thầy Cô, vốn là một trong những hoạt động chính yếu của hội trong mục đích bảo tồn những truyền thống tốt đẹp của nền văn hoá giáo dục nhân bản, tự do của Việt Nam. Tiếp tục truyền thống tốt đẹp đó, năm nay hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation cũng tổ chức Ngày Tôn Sư Trọng Đạo, nhưng đặc biệt hơn những năm trước là năm nay  ngoài hội Lê Văn Duyệt Foundation còn có đài truyền hình VHN-TV và hội Ái Hữu cựu học sinh Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt cùng đứng ra tổ chức. Chúng tôi xin hết sức cám ơn ông Bruce Trần, Tổng Giám Đốc đài VHN-TV và cô Vũ Thị Đan hội trưởng hội Ái Hữu trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt.

 Kính thưa quý vị và các bạn
 Dân Việt Nam có tính hiếu học và rất biết ơn người dạy dỗ mình. Mang ơn thầy cô không phải chỉ là bổn phận, sản phẩm của lý trí thuần tuý mà còn là một tình cảm sâu xa bền bĩ xuất phát từ sự thương mến kính trọng thầy cô. Các hội ái hữu cựu học sinh đều có mời thầy cô làm cố vấn, mời thầy cô tham dự các buổi hội ngộ của trường để có cơ hội thăm hỏi, vinh danh, có phần Tôn Sư Trọng Đạo để tưởng nhớ những vị thầy cô quá vãng. Chuyện học trò rủ nhau đi thăm thầy cô khi hay tin thầy cô đau yếu, tiếp đón thầy cô khi biết tin thầy cô từ phương xa đến địa phương mình, hùn tiền gởi về giúp thầy cô khi thầy cô đau bệnh, là chuyện thường xảy ra ở đây. Tất cả những việc làm đó đều cho thấy tình người Việt Nam đối với thầy cô của mình thật sâu xa, cao đẹp. Ai đã từng làm thầy, đã từng là giáo sư, giáo viên, từng nhiều năm dạy học ở các trường Tiểu, Trung, Đại học ở Việt Nam trước 1975 đều có cơ hội gặp lại những học trò cũ của mình, và đều thấy tấm lòng của họ đối với thầy cô cũ như thế nào. Cái phần thưởng tinh thần quý giá mà một giáo chức có được là đi tới đâu cũng gặp học trò cũ của mình với những tình cảm đặc biệt họ dành cho mình, dù mình không nhớ hết họ được. 
 Thầy cô giáo Việt Nam trước kia được học trò và cả phụ huynh học sinh thương mến, kính nể như vậy là vì họ là những người đã hiểu và đã làm tròn sứ mạng cao cả của nhà giáo chân chính, làm hết bổn phận của người lương sư đối với thế hệ trẻ. Họ sống một đời sống vật chất hết sức khiêm nhường, một đời tận tuỵ cho giáo dục cho việc dạy dỗ con em. Họ muốn thấy học trò mình giỏi, họ muốn thấy học trò mình nên người. Ngoài việc trau dồi kiến thức cho học sinh, họ còn là những tấm gương đạo đức ở đời. Cách ăn mặc, cách đi đứng, lời ăn tiếng nói, thái độ cử chỉ của họ, tất cả đều cho thấy cái gì ngay thẳng, lương thiện, đạo đức ở nơi họ. Những thói hư tật xấu, những cử chỉ lỗ mãng lưu manh, những lời mắng chửi hổn láo tục tằn, những hành động bất lương vô lễ thường không có cơ hội chen vào không khí nhà giáo cũng như không khí học đường ở Việt Nam trước năm 1975.
 Kính thưa quý vị
 Tình thầy trò, và lòng nhớ ơn thầy cô ở đâu cũng có. Hể có người đi học, có nơi để học thì có nhà giáo để dạy. Khi có người thầy có lương tâm, hết lòng lo cho học trò thì tình cảm tương kính giữa thầy trò tất nhiên phải có. Lòng Tôn Sư Trọng Đạo, tình cảm Nhớ Ơn Thầy Cô do đó cần được nhiều người, nhiều đoàn thể, tổ chức ở nhiều nơi để vinh danh những thầy cô đáng kính, đáng tưởng nhớ công ơn. Hãy xem ngày Tôn Sư Trọng Đạo, hay ngày Nhớ Ơn Thầy Cô như Ngày Của Mẹ (ngày Hiền Mẫu) hay Ngày Của Cha (ngày Hiền Phụ), để nhiều nơi, nhiều người cùng tổ chức. Ban tổ chức ngày Tôn Sư Trọng Đạo ở đây ngay bây giờ chỉ là một nhóm nhỏ làm công việc đó trong khi tất cả các thầy cô đều đáng được nhắc nhở vinh danh. Điều kiện và phương tiện chưa cho phép chúng tôi thực hiện một cách rộng rãi, đầy đủ trong một lần. Năm này chúng tôi bắt đầu với một số thầy cô. Năm tới chúng tôi vinh danh thêm một số thầy cô khác nữa và cứ lần lượt như thế mỗi năm. Ngoài ra hội Lê Văn Duyệt Foundation cũng có ý định sẽ in thành sách Kỷ Yếu mỗi năm trong đó sẽ có những bài vở nói về đường hướng giáo dục VN, và nhất là nói về những nhà giáo đã và sẽ được vinh danh trong Ngày Tôn Sư Trọng Đạo hằng năm, và những ngôi trường họ đã từng phục vụ.       
 Chúng tôi rất mong được sự yểm trợ của các cựu học sinh, phụ huynh học sinh và đồng hương ở các nơi trong nổ lực này. Xin quý vị và các bạn hãy giúp chúng tôi tìm ra quý vị giáo chức đã từng phục vụ trong ngành giáo dục trước đây ở Việt Nam. Xin cho tên, địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi liên lạc với những vị đó. Xin quý vị hãy yểm trợ chúng tôi về tài chánh để có phương tiện tổ chức Ngày Tôn Su Trọng Đạo hằng năm cũng như in thành sách những quyển Kỷ Yếu về NHÀ GIÁO VÀ NHÀ TRƯỜNG VN. 
 Chi phiếu xin ghi LVD Foundation. Xin gởi về địa chỉ : 
  9778 Katella, Suite 103
  Anaheim, CA 92804   
Xin hết lòng cám ơn quý vị."
Ôn về những chức vụ cũ của GS. Nguyễn Thanh Liêm như sau:
Ông là Cựu Hiệu Trưởng Trung Học Trịnh Hoài Đức, Bình Dương,
Cựu Hiệu Trưởng Trung Học Petrus Ký, Sài Gòn,
Cựu Thứ Trưởng Bộ Văn Hoà Giáo Dục và Thanh Niên VNCH,
Chủ Tịch hội Lăng Ông Lê Văn Duyệt Foundation.

oOo
 

Chị Hội Trưởng Vũ Thị Đan đại diện cho Hội Ái Hữu Trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt cho cảm nghĩ về GS. Nguyễn Thanh Liêm như sau:
"Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm mấy năm gần đây đã tạo thành thông lệ hàng năm tổ chức ngày Tôn Sư Trọng Đạo. Thầy đã gầy dựng một phong trào bảo tồn và phát huy nền văn hóa cổ truyền cho thanh thiếu niên hải ngoại trong phạm vi giáo dục."
 
Về ý nghĩa Tôn Sư Trọng Đạo, chị Hội Trưởng cho biết:
"Giờ đây, được nhìn thầy Quý Thầy Cô trong hội trường, trong đó có cả quý Thầy Cô hơn 40 năm trước đã dạy dỗ chúng em dưới mái trường trung học.
Xin Quý Thầy Cô nhận nơi đây lòng chân thành biết ơn của chúng em,
Cám ơn Quý Thầy Cô đã chọn một nghề cao quý, đào tạo biết bao nhân tài, biết bao công dân ưu việt cho đất nước.
Dù ở nơi xứ người, chúng em ước mong tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo vẫn luôn được bảo tồn và phát huy."
 
alt
 
Trong hai ngày nói trên đây Ban Giám Đốc Đài VHN là một trong những động cơ chính đã đóng góp tích cực cho hai buổi lễ được thành công trọn vẹn. Sau đây là thơ chúc Tết 2013 của Thầy Liêm, xin xem đính kèm.

 

Mến gởi toàn thể anh chị em trong Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ. Năm qua anh chị em đã bỏ nhiều công sức giúp chúng tôi trong Ngày Thượng Thọ và Ngày Tôn Sư Trọng Đạo ở VHN-TV. Những màn trình diễn của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trong những ngày trọng đại này đã gây nhiều ấn tượng tốt đẹp trong khán giả hiện diện và khán giả ở các nơi trên nước Mỹ. Thêm buổi mừng sinh nhật ở trụ sở của Phạm Ngọc Lân vừa thân mật vừa long trọng càng cho thấy sự thương mến mà anh chị em đã dành cho chúng tôi. Xin hết lòng cám ơn anh chị em. Có rất nhiều người đã hết lòng hết sức lo cho chúng tôi mà tôi không thể kể tên từng người ra đây được. Xin cho phép được cám ơn chung. Và bây giờ nhân lúc Năm 2012 (năm Rồng) sắp hết, Năm 2013 (năm Rắn) sẽ đến, Nguyễn Thanh Liêm và Nguyễn Thị Phương xin cầu chúc tất cả anh chị em một mùa Giáng Sinh vui tười, một Năm Mới nhiều thành công, hạnh phúc. RỒNG XA LẮM, ĐI RỒI, THÔI CŨNG ĐỪNG LUYẾN TIẾC; RẮN GẦN BÊN, LẠI ĐẾN, HÃY GẮN BÓ YÊU THƯƠNG."
 
Thân mến,
Nguyễn Thanh Liêm-Nguyễn Thị Phương.

Add comment


Security code
Refresh


Related articles:
Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Sunday, 30 December 2012 22:41 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account