CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

Cám Ơn Anh

E-mail Print
User Rating: / 4
PoorBest 

Tôi nhớ ngày xưa thuở nhỏ sống trong Cư Xá Hải Quân Bạch Đằng trên đường Lê Thánh Tôn, sát cạnh Bộ Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa, mỗi sáng sáng vào khoảng 6 giờ khi bình minh vừa ló dạng tôi nghe tiếng kèn "tò te tò te", giờ của đoàn quân Cọp Biển Mũ Xanh đi theo khúc quân hành thao diễn, nào, ắc ê, 1 2 3 4, 1 2 3 4...

 Photo: Đến để góp tay hỗ trợ các Thương Phế Binh VNCH, các bạn nhé!

"Đường trường xa muôn vó câu bay dập dồn,
 
Đoàn hùng binh trong sương lướt gió reo vang,
 
Đi đi đi lời thề nguyền tung gươm thiêng thi gan tài.
 
Đời hùng cường quyết chiến đấu đoàn quân ra đi,
 
Đây đoàn quân ra đi nhịp nhàng,
 
Mang theo thiên hùng ca thắm tươig trời Nam bốn phương.
 
Ta anh hùng muôn quân phá tan cường binh
 
Chí tang bồng mang theo khắp nơi tung hoành"
 
Từ lầu hai tôi quan sát bước quân hành nhịp đều, thao diễn trước sân cờ. Trong sự mục kích quen thuộc đó sau này là sự kiêu hãnh về Hồn Việt Nam Cộng Hòa vẫn mãi mãi theo tôi từng bước quân hành dấu chân Việt Nam:
 
"Đường trường xa ta quyết đi cho đến cùng
 
Nhịp trời mây đoàn quân cất bước đi mau
 
Nơi biên cương muôn quân theo loa thét vang..."
 
 
 
Đó là bài ca Lục Quân Việt Nam, nhạc do nhạc sĩ Văn Giảng, lời do Hương Việt. Đoàn quân hành đi tiếp bài Xuất Quân, nhạc/lời do Phạm Duy:
         
"Ngày bao hùng binh tiến lên
 
Bờ cõi vang lừng câu quyết chiến
 
Bước oai nghiêm theo tiếng súng đi tung hoành.
 
Quân Việt Nam đi hồn non nước xây thành.
 
Đi là đi chiến đấu
 
Đi là đi chiến thắng
 
Đi là mang mối thù thiên thu.
 
Đi là đi chiến đấu
 
Đi là đi chiến thắng
 
Bước lên đây người Việt Nam..."
 

Trở lại Cổ Thành

Tiểu đoàn 6 Thủy quân Lục chiến đã dựng quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa trên cổng tường phía Tây Cổ Thành Quảng Trị
Tiểu đoàn 6 Thủy quân Lục chiến đã dựng quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa trên cổng tường phía Tây Cổ Thành Quảng Trị


Năm 1972, đoàn quân  Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa xuất quân làm chủ tuyến Mỹ Chánh, phá Tam Giang và đổ quân như vũ bão tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị, hình ảnh oai hùng của các binh sĩ Cọp Biển Mũ Xanh đang ào ạt tiến quân tràn ngập chiến địa. Vào đúng ngọ 12 giờ ngày 16 tháng 9 năm 1972, một toán tám chiến binh TQLC đã kéo cờ chiến thắng lên cột cờ cao bảy thước ở cửa chính phía tây cổ thành Ðinh Công Tráng, sau 135 ngày quần thảo với quân giặc CS ác ôn. Hồn thu thảo của Việt Nam Cộng Hòa như đoàn quân TQLC Mỹ tiến chiếm Iwo Jima vào ngày 19 tháng 2 năm 1945, nước Mỹ đưa chiến tranh đánh dứt điểm thẳng vào nước Nhật. Iwo Jima là 1 hòn đảo nhỏ chỉ cách thủ đô Tokyo hơn một cây số về hướng nam. Từ cổ thành Ðinh Công Tráng cờ tung bay đẹp mắt như chiến thắng của TQLC Mỹ dựng cao ngọn cờ tại Iwo Jima.

                
Đoàn quân TQLC vẫn nhịp đều khúc quân hành...
 
"Kèn vang theo tiếng chân đang rồn rập xa xa
 
Tiếng gào thiết tha.
 
Ngàn lời chính khí đưa
 
Ầm ầm tiếng thét hoà
 
Rầm rầm tiếng súng sa trường xa.
 
Hồn say khi máu xương rơi tràn đầy, ngập biên khu
 
Oán thù khắp nơi.
 
Từng bụi lốc cuốn rơi
 
Từng giọt máu sáng ngời
 
Một đường kiếm thép oai hùng đưa."
 
Nhìn lại cuộc chiến Quốc Cộng, quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã can trường dù chiến bại do yếu tố Đồng Minh tháo chạy. Sau biến cố 30/04/1975, kẻ chiến thắng như phường lục lâm thảo khấu Hồng Thất Công, bang chủ môn phái cái bang vào Nam để tóm thu của cải tài sản của miền Nam và để trả thù dân quân miền Nam. Người lính sống phải đi tù, người lính bị thương bị hất hủi ra khỏi bệnh viện, và người lính chết thì bị cầy mộ đào mả trong kế sách tiêu diệt và trả thù.
 
                             
 
"Hồn tử sĩ gió ù ù thổi.
 
Mặt chinh phu trăng dõi dõi soi.
 
Chinh phu tử sĩ mấy người...
 
Nào ai mạc mặt nào ai gọi hồn.
 
Dấu binh lửa nước non như cũ.
 
Kẻ hành nhân qua đó chạnh thương.
 
Phận trai già ruổi chiến trường."
 
                
 
Những câu thơ trong Chinh Phụ Ngâm Khúc  ai oán năm xưa của Đặng Trần Côn phiên bản hán văn, được Đoàn Thị Điểm diễn nôm hóa khi hồn tử sĩ gió ù ù thổi, chinh phu tử sĩ hỏi bao người, rằng ai mạc mặt rằng ai gọi hồn. Để rồi dấu binh lửa nước non như cũ, kẻ hành nhân qua đó chạnh thương tâm,... Những ngày tháng Tư năm cũ, những người chiến binh tại mặt trận hơn thua sôi bỏng nhất, những Phước Long, Long Khánh, Hậu Nghĩa, Long An, Phước Tuy, Biên Hòa và Sài Gòn,... vẫn chịu đựng, vẫn chiến đấu. Ngừời lính có thể vong mạng hay bị thương, bị loại khỏi vòng chiến, nhưng tinh thần uy vũ bất khuất ấy diễn đạt trọn vẹn ý nghĩa "Anh hùng tử khí hùng bất tử", hay ý tưởng "Xưa nay chinh chiến mấy ai đã trở về lại". Nhữngcâu cổ thi trong bài “Lương Châu Từ” của thi nhân Vương Hàn của thời nhà Đường đã diễn tả về bổn phận của người chiến binh, sự sống và chết là vì lòng trung trinh với đất nước, thơ rằng:
https://ssl.gstatic.com/ui/v1/icons/mail/ellipsis.png) no-repeat;">
Đôi dòng về tiểu sử, bà là một anh thư nữ sĩ quan cao cấp trong Không Lực Việt Nam Cộng Hòa, xuất thân từ một nữ quân nhân và hiện nay bà là Giám đốc hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ. Qua tin từ net, bà nhập ngũ năm 1950 ngành hành chánh tài chánh, công việc phụ trách của bà là kiểm soát viên lương hướng và chi tiêu của các đơn vị quân đội thuộc Đệ Nhị Quân Khu, sau này được gọi là Quân Ðoàn I. Rồi sau đấy bà mang lon thiếu úy rồi trung úy sĩ quan tiếp liệu tại quân y viện Nguyễn Tri Phương. Về sau bà được thuyên chuyển về Trung tâm Huấn luyện và Trường Nữ Quân Nhân và rồi lên lon đại úy được bổ nhiệm làm việc tại văn phòng Đoàn nữ quân nhân của Bộ Tổng Tham Mưu. Năm 1969, bà lên chức thiếu tá trông coi Trưởng phòng Nghiên cứu, thuộc Bộ TTM. Sau cùng bà được thuyên chuyển qua binh chủng Không Quân và lên trung tá năm 1972.
 
Sau biến cố tháng 4, 1975, bà bị cộng sản đày ải đi tù ở những nơi khác nhau như các trại Long Giao, Quang Trung, Hóc Môn, Z30D, Hàm Tân, Long Thành. Tù nhân trong các trại tập trung, veecee gulags, mỗi ngày phải lao động khổ sai, từ việc nuôi heo, cuốc đất trồng khoai, bón phân cây trồng,...
 
Bà được sang Hoa Kỳ định cư theo diện HO 2 vào năm 1990. Bà từng là phó chủ tịch Hội Tương Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị, phụ tá cho ông Nguyễn Hậu là chủ tịch thời bấy giờ. Công việc của bà là làm giấy tờ bảo lãnh cho các cựu quân nhân QLVNCH không có thân nhân bảo lãnh.
 
Bà Hạnh Nhơn (ảnh của Thời Báo)
 
Đôi dòng về Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh-Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa:
Hội chính thức thành lập từ năm 1993, sau hơn 20 năm hoạt động, Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh-Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa nay trở thành một trong những tổ chức bất vụ lợi có uy tín trong Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ nói riêng và cũng như trên toàn thế giới nói chung.
 
Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh-Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã giúp đỡ cho hàng ngàn thương phế binh và quả phụ Việt Nam Cộng Hòa, những người kém may mắn và bị phân biệt kỳ thị sau biến cố 30 tháng Tư, 1975.
 
Để có ngân quỹ giúp đỡ thương phế binh và quả phụ Việt Nam Cộng Hòa,  Đại Nhạc Hội "Cám Ơn Anh, Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa" lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại sân vận động của trường Bolsa Grande High School vào Chủ Nhật, ngày 3 tháng 8 năm 2014 (Aug.03, 2014).
 
Mọi đóng góp hay thắc mắc về chương trình, xin liên lạc về:
 
Hội HO Cứu Trợ TPB&QP-VNCH P.O. Box 25554 Santa Ana, CA 92799 Điện thoại: 714-539-3545,714-590-8534 Email: hanhnhonnguyen@yahoo.com
 
Trần Việt Hải, Los Angeles

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Monday, 04 August 2014 11:24 )  
Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account