CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Sinh Hoạt Sinh Hoạt CLB TNS CLB Tình Nghệ Sĩ và Đêm "Hát Cho Quê Hương Việt Nam"

CLB Tình Nghệ Sĩ và Đêm "Hát Cho Quê Hương Việt Nam"

E-mail Print
User Rating: / 0
PoorBest 

WESTMINSTER, California (NV) – Như bao ban văn nghệ đấu tranh khác, Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nghệ Sĩ và Việt Mỹ T.V & Entertainment vừa tổ chức đêm văn nghệ “Hát Cho Quê Hương Việt Nam” vào tối Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, tại hội trường Việt Mỹ T.V & Entertainment, Westminster.

“43 năm trôi qua, mỗi khi Tháng Tư trở về, ký ức về một giai đoạn đen tối trong lịch sử của quê hương Việt Nam vẫn không thể nào phai mờ trong lòng của mọi người. Biến cố đau thương 30 Tháng Tư dẫn đến sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam, rồi biết bao cảnh chết chóc, tù đày của hàng trăm ngàn người chiến sĩ QLVNCH trong các lao tù Cộng Sản và những thuyền nhân, bộ nhân đã vượt biển, băng rừng tìm tự do sau ngày mất nước,” nhạc sĩ Cao Minh Hưng, trưởng nhóm CLB Tình Nghệ Sĩ, tâm tình.

Image may contain: 1 person, standing and indoor


Trên sân khấu, ban tổ chức dàn dựng một đồn trú của chiến sĩ QLVNCH, bên cạnh đó là mái nhà tranh của một vùng quê tại miền Nam Việt Nam. Một hình ảnh quen thuộc của ngày nào đã nói lên tình quân dân thắt chặt trong thời đất nước còn trong binh lửa.

Một chương trình văn nghệ nói lên nỗi đau thương của dân tộc và đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào còn trong nước, với các tiếng hát của những thành viên của CLB, và nhiều tiếng hát của các ca nghệ sĩ khác.

Từ trái, Thuý Quỳnh, Tuyết Hạnh và Lisa Trần trong ca khúc “Xin Đời Một Nụ Cười.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trước giờ khai mạc, ông David Võ, giám đốc Việt Mỹ T.V & Entertainment, đồng trưởng ban tổ chức nói: “Tưởng niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư, chúng ta rất đau buồn vì hàng ngàn người Việt Nam đã bỏ mình trên biển cả, trong rừng sâu núi thẳm, và trong ngục tù Cộng Sản. Bây giờ, chúng ta ngồi đây để tưởng niệm anh linh của các chiến sĩ QLVNCH đã vị quốc vong thân, và cầu nguyện cho đồng bào trong nước khi phải sống trong chế độ Cộng Sản bạo tàn.”

Nhạc sĩ Cao Minh Hưng chia sẻ: “Đêm nhạc này, trang sử đau thương thấm đầy máu và nước mắt của dân tộc Việt Nam sẽ tái hiện lại qua rất nhiều bài văn, thơ và nhạc trong nhiều thập niên qua.”


Danh ca Bùi Thiện hát bài “Mẹ Việt Nam Ơi! Chúng Con Vẫn Còn Đây.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Cũng theo nhạc sĩ, đêm nhạc sẽ tuyển chọn những nhạc phẩm tiêu biểu để mọi người cùng tưởng niệm và ôn lại những nỗi đau thương của đất nước, dân tộc, đặc biệt cho thế hệ trẻ Việt Nam biết về những đau thương mất mát mà thế hệ đi trước đã trải qua, trước và sau biến cố đau thương 30 Tháng Tư, 1975. Ngoài ra, trong chương trình cũng có những nhạc phẩm đấu tranh cho một tương lai Việt Nam tươi sáng hơn.

“Chúng ta sẽ cùng nhau cất cao tiếng hát và tranh đấu để cho những áp bức, khổ đau sẽ không còn tiếp diễn trên quê hương và cũng để cho các con em của chúng ta không phải mãi mãi sống kiếp của người Việt ly hương,” nhạc sĩ khẳng định.

Mở đầu chương trình là bài “Thắp Sáng Việt Nam” của nhạc sĩ Anh Bằng và Cao Minh Hưng do ban văn nghệ CLB đồng ca. Nhạc phẩm này được lồng trong phần thắp nến tưởng niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư, gây xúc động cho người đến dự.

Danh ca Bùi Thiện, sau hơn 35 vắng bóng vì gia cảnh, ông đã làm cho mọi người chú ý qua bài nhạc “Mẹ Việt Nam Ơi! Chúng Con Vẫn Còn Đây” thơ Hoàng Phong Linh (cựu chiến sĩ Võ Đại Tôn), nhạc của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Một trong những hoạt cảnh được mọi người chú ý và khen tặng, đó là bài nhạc “Nhớ Mẹ” do cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, và cựu Đại Tá Đỗ Trọng Huề đồng soạn trong thời gian hai người bị giam cầm ở tại Khu F, là khu biệt giam, Hà Tây.

Khi viết xong phần nhạc, cứ vào những buổi chiều, Thiếu Tướng Đảo đánh đàn cho Đại Tá Huề nghe để nhớ giai điệu và hai người cùng viết ca từ trong trí nhớ của mình. Được biết, cựu Đại Tá Huề ngoài là một sĩ quan cao cấp, ông còn là nhà văn và cựu giáo sư của đại học Văn Khoa Sài Gòn.


Hoạt cảnh “Nhớ Mẹ” trong đêm văn nghệ “Hát Cho Quê Hương Việt Nam.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trên 27 tiết mục trong nỗi đau mất nước và vinh danh các chiến sĩ QLVNCH được liên tục qua các tiếng hát Thúy An, Hạnh Cư, Lisa Trần, Trần Hào Hiệp, Hoa Phượng Hillary Nguyễn, Tuyết Hạnh, Phạm Hoàng, Bảo Toản, Mai Chi, Thùy Châu, Cẩm Nhung, Bá Hùng, Thúy Huỳnh, Huỳnh Anh, Kiều Thơ, Phi Loan, Kiều Ngân, Kiều Thơ, Dương Viết Đặng, Tony Ngô, Bình Trương, Mỹ Hạnh,…

Có mặt trong đêm tổ chức, anh Khôi Võ, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, tâm tình: “Đêm văn nghệ này là một sự kiện rất thích đáng để cho nhiều người Việt ly hương còn quan tâm đến dân tộc và đất nước. Riêng giới trẻ cũng học được sự đau thương và mất mát của dân tộc Việt Nam sau ngày 30 Tháng Tư, 1975. Lúc đất nước mất vào tay Cộng Sản thì tôi chưa chào đời. Vì thế, đối với cá nhân tôi cũng như giới trẻ ở hải ngoại, đêm văn nghệ này là một hình thức để truyền lại ngọn lửa đấu tranh của những người đi trước cho giới trẻ hiểu được giá trị đạo đức nhân văn và những gì tốt đẹp nhất để nghĩ đến cội nguồn của mình.”

Trong số khán giả đến dự, cô Cao Thị Thanh Hương, cư dân Santa Ana, bày tỏ: “Các anh chị em trong CLB Tình Nghệ Sĩ có một tinh thần yêu nước rất cao, đồng thời những bài ca diễn đấu tranh cũng nói lên tình yêu quê hương, dân tộc. Khi nghe lại những bài hát về lính trong thời VNCH và những sáng tác mới của CLB; cũng như của những cựu chiến sĩ đã viết trong ngục tù Cộng Sản làm cho tôi xúc động. Sân khấu được dàn dựng một đồn trú của quân đội VNCH ngày xưa, tuy đơn giản, nhưng đầy ý nghĩa nói lên lòng dũng cảm của các chiến sĩ đã quên mình để bảo vệ quê hương, xứ sở của miền Nam trong thời chiến.” (Lâm Hoài Thạch)

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Monday, 30 April 2018 10:38 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account