CHANGE COLOR
  • Default color
  • Brown color
  • Green color
  • Blue color
  • Red color
CHANGE LAYOUT
  • leftlayout
  • rightlayout
SET FONT SIZE
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
Change COLOR/LAYOUT/FONT

Câu Lạc Bộ TÌNH NGHỆ SĨ

TRANG CHÍNH Văn Học Tạp Ghi Đôi Dòng Về Sự Ra Đời Của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ

Đôi Dòng Về Sự Ra Đời Của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ

E-mail Print
User Rating: / 2
PoorBest 

Hinh_Ky_Niem_Ngay_Thanh_Lap_CLB_TNS-NS_Anh_Bang_Le_Van_Khoa_Lam_Phuong_Dieu_Huong_VietHai_Cao_Minh_Hung

Hình chụp kỷ niệm ngày ra mắt Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ vào ngày 28 tháng 3, năm 2010

Hàng đứng (từ trái sang phải): Ngọc Bích, Cao Minh Hưng, Ngọc Hà, Việt Hải, Lệ Hoa, Lê Thuý Vinh

Hàng ngồi: NS Lê Văn Khoa, NS Anh Bằng, NS Lam Phương, NS Diệu Hương

*** 

Nhân dịp Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) chủ trương thực hiện Tuyển Tập Văn Học Nghệ Thuật Hải Ngoại, Tập 1 với chủ đề "Vườn Xuân 2012", tôi muốn viết lại về xuất xứ dẫn đến sự thành lập CLB TNS vì sự ra đời của tổ chức này cũng ít nhiều liên hệ đến cá nhân tôi và cũng mong để chia sẻ với quý  vị độc giả chưa biết nhiều về CLB TNS.

Từ khi bắt đầu tham gia vào "Viết Về Nước Mỹ" vào năm 2007, một chương trình do nhật báo Việt Báo tổ chức, tôi có dịp làm quen với nhiều người bạn trong một diễn đàn có tên gọi là "Việt Bút".  Đây là diễn đàn đầu tiên mà tôi sinh hoạt qua email vì trước đó, tôi chưa hề tham gia một diễn đàn nào vì bận rộn với gia đình và công việc làm hàng ngày.  Qua những lần sinh hoạt với các anh chị em trong Diễn Đàn Việt Bút, tôi được dịp quen biết thêm nhiều người đã từng có "thành tích" sinh hoạt trước đây.  Trong số những người này, phải kể đến anh Cát Biển, một người anh tuy ở xa, tận tiểu bang Pennsylvania, nhưng chúng tôi cảm thấy như rất gần gũi trong một gia đình qua những trao đổi email.

Trong lần đến tham dự nhận giải thưởng "Viết Về Nước Mỹ" năm 2008, tôi lại được biết thêm có một chương trình khác do Việt Báo tổ chức là giải thưởng "Bé Viết Văn Việt" nhằm khuyến khích cho các em thiếu nhi sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ viết tiếng Việt.  Nhận thấy ý nghĩa hết sức cao đẹp của chương trình này, tôi nảy ra ý định lựa ra một số các bản nhạc mà tôi đã sáng tác trước đây, có nội dung liên quan đến tuổi học trò để thực hiện album đầu tay " Phượng Đỏ Mùa Đông" với mục đích tặng toàn bộ số tiền thu được từ những cuốn CD này cho giải thưởng "Bé Viết Văn Việt". 

Trong khi tham dự những chương trình phỏng vấn để giới thiệu cuốn CD này trên các đài phát thanh và truyền hình, tôi có dịp gặp người MC duyên dáng và cũng là người dẫn chương trình trên Hồn Việt TV là chị Thụy Trinh.  Ngay sau buổi phỏng vấn, chị đã giới thiệu tôi với Nhà Văn  Việt Hải, một trong những người sáng lập ra Diễn Đàn "Tình Nghệ Sĩ" mà chị Thụy Trinh cũng là một thành viên.

Đây là một khúc quanh khác trong bước đường sinh hoạt văn học nghệ thuật của tôi vì tôi được hân hạnh gia nhập vào một diễn đàn nơi quy tụ rất nhiều anh chị em sinh hoạt trong đủ các bộ môn thi ca hội họa. Tôi cũng được biết có rất nhiều nhạc sĩ, văn sĩ và thi sĩ tên tuổi có mặt trong diễn đàn, nhưng các vị này sinh hoạt rất âm thầm và thường ít khi lên tiếng.  Tuy mới gia nhập trong một thời gian ngắn, nhưng tôi đã có dịp học hỏi cũng như chia sẻ những sáng tác mới của mình trên diễn đàn này.  Trong những lần gặp gỡ sinh hoạt với các anh chị em quen nhau từ hai Diễn Đàn "Tình Nghệ Sĩ" và "Văn Đàn Đồng Tâm" ở nhà hàng Đà Lạt Bistro và quán Mình Ơi! của Nhạc Sĩ Diệu Hương,  tôi cũng hân hạnh có dịp được gặp Nhạc Sĩ Anh Bằng.

Trong mùa Lễ Giáng Sinh năm 2009, khi bản nhạc "Lời Nguyện Cầu Đêm Noel" được giới thiệu lên Diễn Đàn Tình Nghệ Sĩ, tôi rất cảm động khi nhận được những lời nhận xét khích lệ của nhiều người. Điều làm tôi ngạc nhiên là trong số những email mà tôi nhận được, có một email của Nhạc Sĩ Anh Bằng. Đây là lần đầu tiên kể từ lúc tôi vào sinh hoạt trên Diễn Đàn Tình Nghệ Sĩ, tôi được thấy email của Nhạc Sĩ Anh Bằng viết lời nhận xét của ông cho một bản nhạc, một việc mà tôi chưa từng thấy ông làm cho bất cứ một thành viên nào trong diễn đàn kể từ khi tôi gia nhập.  Câu chuyện không dừng lại ở đây với bài hát "Lời Nguyện Cầu Đêm Noel".  Khoảng gần một tháng sau đó, sau buổi họp mặt tiệc Tất Niên của một số văn thi sĩ trong diễn đàn, tôi nhận được một email khác của Nhạc Sĩ Anh Bằng :

"11 tháng 1, 2010

Cao Minh Hưng quý mến,

 

Hôm qua ở Đà Lạt Bistro gặp nhau mà chú cháu mình (CCM) ít có thì giờ nói chuyện. Chú Anh Bằng (CAB) đang có ý định thành lập Hội CA NHẠC SĨ VIỆT NAM HẢI NGOẠI, Cao Minh Hưng nghĩ thế nào?

 

CAB già quá rồi, sống nay chết mai, vì thế rất muốn thành lập HCNSVNHN hoạt động trước khi nhắm mắt. Việc đầu tiên chú nghĩ tới là tìm người có khả năng gánh vác. Người đầu tiên chú hy vọng và tin tưởng là Cao Minh Hưng, mặc dù CCM chỉ mới quen nhau chưa lâu lắm. CAB và vài Nhạc Sĩ khác như Giáo sư Lê Văn Khoa, Nhạc Sĩ Ngọc Chánh sẽ làm Cố Vấn...."

Cảm giác đầu tiên của tôi là hết sức cảm động khi đọc những dòng tâm sự của Nhạc Sĩ Anh Bằng. Ông đã cống hiến cả một đời cho âm nhạc từ trong nước ra đến hải ngoại, và đến bây giờ tuy tuổi đã cao, ông vẫn còn tấm lòng đầy nhiệt huyết lo nghĩ đến tương lai của nền âm nhạc Việt Nam ở hải ngoại.  Tuy nhiên, tôi phải vội vàng gửi thư đến Nhạc Sĩ Anh Bằng và xin phép được từ chối lời mời của ông.  Trong thư phúc đáp cho Nhạc Sĩ Anh Bằng, tôi cám ơn ông đã đặt niềm tin tưởng nơi tôi, tuy nhiên, tôi e rằng mình không có đủ thời gian và khả năng để hoàn thành ước nguyện mà ông đã từng ấp ủ bấy lâu nay.  Tôi xin Nhạc Sĩ Anh Bằng chọn một người khác để cùng ông thực hiện hoài bão xây dựng lên tổ chức này.  Tôi hứa với Nhạc Sĩ Anh Bằng rằng tôi sẽ đứng sau hậu trường để làm những công việc gì mà tôi có thể làm được trong khả năng của mình để tiếp tay cùng với ông và những quý vị khác mà ông chọn.

Tôi đinh ninh rằng Nhạc Sĩ Anh Bằng sẽ thay đổi ý định sau khi đọc xong lá thư "trần tình" của tôi, nhưng tôi lại nhận được lá thư khác của ông gửi đến:

"12-01-10

Cao Minh Hưng quý mến,

 

Nhận được thư Hưng hôm qua, CAB buồn lắm. Buồn vì người đầu tiên nằm trong ước vọng của chú là Cao Minh Hưng đã từ chối lời mời của chú…

 

Cũng như mục đích xây dựng của nhiều nhóm, nhiều hội đoàn khác, HCNSVNHN được thành lập để đoàn kết ca nhạc sĩ lại với nhau, giúp đỡ nhau cả về tinh thần lẫn vật chất khi có điều kiện, đặc biệt là nhận biết những đặc điểm của nhau về phương diện âm nhạc và ca hát để đào tạo cho nhau trở thành những nhạc sĩ nổi danh, hoặc trở thành những ca sĩ chuyên nghiệp cho đất nước và có thể cho cả thế giới nữa, biết đâu! ...

 

CAB vẫn hy vọng Cao Minh Hưng nghĩ lại. Vì quê hương, vì cộng đồng VNHN, và vì sự cần thiết giúp đỡ của anh chị em ca nhạc sĩ trẻ hải ngoại hiện nay, hy sinh lúc này để cùng CAB nhóm lên ngọn lửa hồng, sưởi ấm lại tình nghĩa văn nghệ hải ngoại của chúng ta...."

Chú còn viết nhiều nữa, nhưng mắt tôi như nhoà đi vì quá cảm động trước tấm lòng của người nhạc sĩ  lão thành tuy tuổi đã ngoài 80, nhưng tấm lòng luôn trăn trở cho việc bảo tồn và phát triển nền âm nhạc Việt Nam ở hải ngoại.  Lá thư thật chân tình và thiết tha của Nhạc Sĩ Anh Bằng làm tôi thật phân vân.  Tôi gọi điện thoại hỏi ý kiến anh Việt Hải, một người đàn anh tuy mới quen biết không lâu nhưng tôi rất quý mến ở lòng nhiệt tình với những hoạt động không ngừng nghỉ trong ý hướng bảo tồn và phát triển  nền văn hoá Việt Nam ở hải ngoại.  Chúng tôi đã nói chuyện điện thoại rất lâu và anh đã khuyến khích tôi nên nhận lời của Nhạc Sĩ Anh Bằng.

Sau đó, tôi đã suy nghĩ thật nhiều về những điều Nhạc Sĩ Anh Bằng viết và những gì Nhà văn Việt Hải chia sẻ.  Sau ba mươi lăm năm sống trên đất Mỹ, chúng ta đã được nghe nhiều về những sự thành công trên thương trường của người Việt cũng như những thành tích xuất sắc nơi học đường của các em ở thế hệ thứ hai.  Nhưng song song với những điều đáng tự hào đó, một điều mà dù muốn dù không, chúng ta đang đối diện với sự mai một của tiếng Việt và nền văn hoá Việt trên đất Mỹ.  Những trẻ em sinh ra ở hải ngoại còn rất ít các cháu có thể viết và nói thông thạo tiếng Việt. Trong âm nhạc, thế hệ trẻ không còn hứng thú sáng tác và hát nhạc Việt vì không có nơi đào tạo và môi trường phát triển.  Theo chiều hướng đó, trong vòng mười lăm đến hai mươi năm nữa, khi những thế hệ trước không còn viết và sáng tác, nền văn học và âm nhạc Việt ở hải ngoại chắc chắn sẽ không còn chỗ đứng trong lòng các thế hệ trẻ Việt Nam ở hải ngoại sau này. 

Suy nghĩ  kỹ, tôi càng thấu hiểu và cảm thông với những lo lắng và quan tâm của Nhạc Sĩ Anh Bằng cũng như nhiều vị văn nghệ sĩ của thế hệ trước.  Tôi biết nếu một khi nhận lời đứng ra gánh vác những trách nhiệm cho việc thành lập một tổ chức nhằm đoàn kết các anh chị em văn nghệ sĩ để tạo một môi trường cùng nhau giúp đỡ, học hỏi, và phát triển sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.  Tuy nhiên, tôi cảm thấy sẽ thật có lỗi nếu không dám mạnh dạn đứng ra cùng những người có tấm lòng đầy nhiệt huyết như Nhạc Sĩ Anh Bằng và Nhà Văn Việt Hải để lập nên một tổ chức cho mọi người có nơi sinh hoạt trong các lĩnh vực văn thi hội hoạ.

 Sau vài tuần lễ bàn thảo, tên "Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ" được chúng tôi chọn thay cho tên "Hội Ca Nhạc Sĩ Việt Nam Hải Ngoại" với ước muốn mở rộng sự tham gia của các anh chị em trong tất cả các lĩnh vực văn học nghệ thuật ở hải ngoại. Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ được chính thức ra mắt tại nhà hàng Mon Ami trong một ngày nắng xuân thật đẹp của tháng Ba năm 2010 dưới sự tham dự chủ tọa của ba vị nhạc sĩ kỳ cựu của nền âm nhạc Việt Nam và cũng là Cố Vấn cho Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ là Nhạc Sĩ Anh Bằng, Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa, và Nhạc Sĩ Lam Phương cùng với nhiều anh chị em văn nghệ sĩ.  Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm cũng nhận lời làm Cố Vấn Văn Học và Nhà Văn Việt Hải làm Cố Vấn Giao Tế cho CLB TNS.

Hinh_Ky_Niem_Ngay_Thanh_Lap_CLB_TNS-Hinh_Chung

Hình chụp kỷ niệm ngày ra mắt CLB Tình Nghệ Sĩ ở Nam California, vào ngày 28 tháng 3 năm 2010

Từ ngày thành lập cho đến nay, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã không ngừng phát triển với số thành viên lên đến hơn vài trăm người với các chi nhánh hiện diện ở một số tiểu bang của nước Mỹ, đến Úc Châu và qua đến cả Âu Châu. Ngoài những vị cố vấn như Nhạc Sĩ Anh Bằng, Nhạc Sĩ Lê Văn Khoa, Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm và Nhà Văn Việt Hải, tôi cũng rất may mắn có được sự hỗ trợ rất nhiệt tình trong việc điều hành CLB TNS từ các anh chị như Minh Tuấn, Thy Linh, Quỳnh Giao, Phong Vũ, Trần Trọng Nhân, v.v. 

Ban Hợp Ca của CLB TNS cũng đã và đang có những hoạt động rất hăng say đóng góp vào những chương trình sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại và được sự ủng hộ và thương mến của nhiều người. Ban Hợp Ca đã giúp chương trình văn nghệ cho các buổi ra mắt sách của các nhà văn, nhà thơ cũng như góp tiếng hát lời ca trong những chương trình văn nghệ như Hội Chợ Tết của Tổng Hội Sinh Viên Nam Cali, Đại Nhạc Hội "Tạ Ơn Trên Người Vẫn Thương Người" của Hội Bạn Người Cùi Việt Nam và những chương trình hát tranh đấu cho dân chủ, dự do cho quê hương Việt Nam với những bản hùng ca như Vùng Lên Cứu Nước, Vì Sao, Người Giao Chỉ,  Tuổi  Trẻ Tôi, Tuổi Trẻ Em, v.v. 

Những thành viên của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đã và đang cùng nhau từng bước biến ước mơ của Nhạc sĩ Anh Bằng, người nhạc sĩ có tấm lòng sâu nặng với nền âm nhạc của Việt Nam trở thành sự thật.

Trang website của CLB TNS: www.CauLacBoTinhNgheSi.com

Comments  

 
#1 Đoan Hạnh 2013-01-14 17:12
Thưa anh, xin anh cho phép Hạnh được kính thăm anh nuôi Lè Văn Khoa, em là em út của chị búp bê Minh Tâm, gđ em nhận anh LVK làm anh tinh thần, chị em đã từng làm búp bể cho ct. Anh trên TV, hy vọng anh LVK còn nhớ, Đoan Hạnh là bút hiệu thi thơ, cũng là tác giả bài Nếu, Nhỏ Nhoi...do nhạc sĩ Minh Tuấn phổ nhạc, kính thăm đại gđ Tình Nghệ Sĩ, xin anh làm ơn chuyển đc email của Hạnh đến quý anh LVK và MT. Cảm tạ,

Đoan Hạnh
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh


Newer articles:
Older articles:

Last Updated ( Monday, 09 July 2012 22:58 )  

Show Other Articles Of This Author

Username   Password       Forgot password?  Forgot username?  Register / Create an account